Các bức tường công cộng ở Hồng Kông đã biến thành nơi những người biểu tình dán các tờ giấy đầy màu sắc, bày tỏ hy vọng, ủng hộ dân chủ, và được gọi là tường Lennon. Những bức tường như vậy còn lan rộng ra thế giới.

Tường Lennon dán đầy những ghi chú màu sắc về các cuộc biểu tình xuất hiện khắp Hồng Kông trong những tuần gần đây. Mọi người đã viết lên những mẩu giấy về hy vọng, niềm tin về các yêu cầu chính trị. Những bức tường Lennon được sử dụng như một cách biểu tình ôn hoà, nhưng nó cũng trở thành tâm điểm gây căng thẳng ở đặc khu Hồng Kông.

Người dân Hồng Kông đã viết hy vọng, yêu cầu chính trị và mong muốn của họ rồi dán chúng lên tường trong không gian công cộng. (Ảnh: Twitter/wu_venus)

Các nhóm ủng hộ Bắc Kinh đã xé toạc các tờ giấy được gắn trên bức tường Lennon ở nhiều nơi trong thành phố và thay thế chúng bằng những thông điệp ủng hộ cảnh sát hoặc Chính phủ Trung Quốc. Những vụ bùng phát như vậy là không đáng kể so với các cuộc bạo lực đã nổ ra vào những ngày cuối tuần gần đây tại Hồng Kông.

Bức tường công cộng ở Hong Kong đã biến thành nơi những người biểu tình dán các tờ giấy ủng hộ và bày tỏ hy vọng. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Vào tháng trước, một đoạn video được quay tại bức tường Lennon ở Vịnh Cửu Long, nhưng gần đây nó đã lan truyền rộng rãi, và tình trạng ở Hồng Kông thêm phần căng thẳng. Trong video, một người biểu tình trẻ tuổi bên bức tường Lennon bị một người đàn ông đấm và xô đẩy ít nhất 8 lần nhưng không hề đáp trả.

videoinfo__video3.dkn.tv||2bd2d24ef__

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông hét lên: “Mày có muốn đến bệnh viện không? Có muốn không? Có muốn không hả?” và đánh người thanh niên. Mặc cho những cú tấn công liên tiếp vào mặt, cậu thanh niên vẫn giữ nguyên tư thế, tay chắp đằng sau, đứng thẳng lưng bảo vệ bức tường thông điệp. Sau cú đánh thứ tư vào đầu, cậu thanh niên ngã xuống đất. 

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, anh ấy lại đứng thẳng lên, và đáp lại những lời to tiếng và hành động bạo lực của người đàn ông là lời nói ôn hòa, can ngăn nhẹ nhàng.

Các tờ giấy dán đã trở thành biểu tượng biểu tình ôn hòa của những người biểu tình Hong Kong. (Ảnh: Edgar Su/Reuters)

Sau đó, người đàn ông tấn công quay sang bức tường phía sau và xé những tờ giấy dính mang thông điệp ủng hộ phong trào phản kháng của Hồng Kông. Chưa dừng lại, ông ta tiếp tục hét to, áp tay vào mặt cậu thanh niên dồn về phía bên kia tường mặc sự can ngăn của những người xung quanh. Thế nhưng, thanh niên trẻ vẫn không lùi bước, giữ nguyên thái độ ôn hòa, từ đầu đến cuối không đánh lại. 

Cảnh sát nói họ đã bắt giữ người đàn ông sử dụng bạo lực. Nhưng vụ việc hiện chỉ là một trong nhiều bạo lực đang làm rung chuyển thành phố, theo tờ ABC của Úc, bạo lực luôn xảy ra trong cuộc chiến giữa tự do và sự kiểm soát chính trị chặt chẽ của Trung Quốc đại lục. Ở nhiều nơi khác, người biểu tình lên tiếp lên án sự tàn bạo của cảnh sát bằng cách bắt đầu viết các chi tiết cá nhân của các nhân viên an ninh trên các tờ giấy dính trên tường khiến cảnh sát phải gỡ những mảnh giấy đó.

Hai sinh viên Trung Quốc không cho phép bất kỳ nhãn dán ủng hộ Hồng Kông nào xuất hiện trên một phần của Bức tường Lennon mà họ đang chắn. (Ảnh: Twitter/MerlotN)

Bức tường Lennon đầu tiên xuất hiện ở hai bên tòa nhà Lập pháp Hồng Kông năm 2014 trong “Phong trào Dù vàng” ủng hộ dân chủ. Năm năm sau, chúng lại trở thành một biểu tượng mạnh mẽ của sự kháng cự và thậm chí còn lan rộng ra thế giới. Một bức tường Lennon đã xuất hiện tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) ở Canberra. Ở hai bên bức tường, các sinh viên dán những tờ giấy dính ủng hộ những người biểu tình chống Bắc Kinh ở Hồng Kông. Sự biểu đạt thông qua bức tường ở Đại học Quốc gia Úc là một phần của bức tranh thể hiện cuộc chiến vì tương lai của Hồng Kông, và rộng hơn là chống lại chủ nghĩa độc đoán của Bắc Kinh đã lan rộng ra toàn cầu. Tương tự như vậy, bức tường Lennon ở Melbourne cũng như tại nhiều trường học phương Tây khác thể hiện rõ điều này.

Bức tường Lennon ở Melbourne, Úc (Ảnh: Twitter/melb_art_critic)

Adam Ni, một chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Macquarie nhận định: “Đây là một vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng trong các trường học tại Úc trong tương lai”. Bất cứ điều gì xảy ra về các tờ giấy dán và các cuộc tranh cãi dữ dội xung quanh cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Úc và xa hơn nữa, có khả năng sẽ tiếp tục gây ra những cuộc đụng độ trong tương lai.

videoinfo__video3.dkn.tv||b96235797__

Ad will display in 09 seconds