Một thẩm phán của tòa liên bang ở Washington đã thả Jonathan Trần vào ngày 13/3, sau khi anh này nhảy qua hàng rào để vào Dinh Tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin CNN, Jonathan Tuan-Anh Tran phải chấp nhận một số điều kiện của tòa, bao gồm phải đeo một thiết bị theo dõi GPS, không được đi khỏi nhà quá 100 dặm, không được đến gần Nhà Trắng, không được xuất ngoại, và chỉ được đến Washington để xử lý việc pháp lý với tòa án.

Phiên tòa chính thức sẽ xét xử vào tháng 4.

Jonathan Trần đã đột nhập vào khuôn viên Nhà Trắng vào tối thứ 6 vừa qua. Trần bị buộc tội đã xâm nhập vào khu vực cấm và có mang theo một vũ khí nguy hiểm.

Tòa án cũng yêu cầu anh này đi kiểm tra sức khỏe tinh thần và không được sở hữu vũ khí. Các công tố viên của chính phủ cũng đồng ý với các điều khoản thả Jonathan Trần và theo dõi bằng GPS.

Trong phiên truy tố hôm thứ Hai, Trần đã trả lời các câu hỏi của quan tòa về tình trạng tinh thần và tài chính.

Khi quan tòa hỏi liệu anh có “bất cứ vấn đề sức khỏe khiến anh khó hiểu về những gì xảy ra trong phiên tòa hôm nay không?”, Trần trả lời: “Tôi không tin vậy”.

Khi được hỏi về việc có dùng thuốc trong 24h qua không, Trần nói anh không dùng. Đồng thời cũng xác nhận là không có công việc “tại thời điểm hiện tại”.

Jonathan Trần sẽ xuất hiện tại phiên tòa xét xử vào ngày 13/4 tại Washington. Mức án cao nhất có thể phải đối mặt là 10 năm tù giam.

Năm 2014, mật vụ Mỹ đã từng để xảy ra vụ một người mang theo dao, trèo qua hàng rào và vào bên trong Nhà Trắng, do hệ thống thông báo bị trục trặc kỹ thuật, theo CBS News.

Dương Minh

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội…