Một cặp đôi trẻ tuổi người Canada đã cố gắng sử dụng đèn Giáng sinh và giấy nhám để tạo ra một quả bom tự chế, theo tuyên bố tại một tòa án Canada ngày 13/9.

El Mahdi Jamali và Sabrine Djermane bị bắt giữ vào năm 2015 khi cả hai vẫn ở độ tuổi 18, 19 và đang theo học trường Maisonneuve, theo CBC News. Lực lượng cảnh sát Canada đã lục soát căn hộ mà hai người thuê, và phát hiện các vật liệu và một bản công thức chế tạo bom được viết tay từ một tạp chí tuyên truyền của nhóm khủng bố al Qaeda.

Những thông tin này được công tố viên Lyne Decarie đưa ra tại Toà Thượng thẩm Quebec ở Montreal, Canada ngày 13/9/2017.

Sabrine Djermane và El Mahdi Jamali đang bị xét xử vì phạm tội liên quan đến khủng bố. (Ảnh: Radio-Canada)
Sabrine Djermane và El Mahdi Jamali đang bị xét xử vì phạm tội liên quan đến khủng bố. (Ảnh: Radio-Canada)

Trong phiên xét xử, Jamali, 20 tuổi, và Djermane, 21 tuổi, đã không nhận tội cố gắng rời khỏi Canada để gia nhập nhóm khủng bố, tàng trữ chất gây nổ, tạo điều kiện cho hoạt động khủng bố và phạm tội hỗ trợ khủng bố.

Bà Decarie cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy các tài liệu khác, các thông tin tuyên truyền về chủ nghĩa cực đoan và bằng chứng cho thấy cặp đôi này đã xem video của một người Canada chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng tìm thấy hành lý và những bộ quần áo mới, đơn xin cấp hộ chiếu của hai thanh niên.

Cảnh sát Canada bắt đầu điều tra hai người sau khi nhận được tin báo và bắt giữ họ vài ngày sau đó.

Công tố viên cho biết bà sẽ đề nghị gia đình và bạn bè của các bị cáo cũng như các chuyên gia cảnh sát về khủng bố và chất nổ ra làm nhân chứng. Quá trình xét xử dự kiến diễn ra trong vòng 10 tuần, theo Reuters.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: