Nhân dịp tròn một năm chiến tranh Nga-Ukraina, một số phương tiện truyền thông tiết lộ rằng, một số thanh niên Bắc Kinh đã tổ chức cái gọi là câu lạc bộ “chủ nghĩa yêu nước”, “Quân cận vệ thanh niên Z”, đồng thời mặc quân phục Nga để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Nga, nhưng cư dân mạng đã chỉ trích điều này.

Theo báo cáo của Hãng thông tấn Sputnik của Nga vào ngày 23 tháng 2, những thanh niên Bắc Kinh này mặc quân phục, đeo huân chương quân sự cao nhất thời kỳ Đế quốc Nga – Huân chương Thánh Georgy và một chiếc băng tay màu trắng tượng trưng cho hòa bình, và cầm trên tay lá cờ Nga để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Nga. “Quân cận vệ thanh niên Z” cũng chụp một nhóm ảnh giả làm quân đội Nga, các thành viên câu lạc bộ phụ trách chụp ảnh cho biết, mục đích chính của việc chụp ảnh trang phục là để thỏa mãn sở thích cá nhân, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội Nga.

Các thành viên chủ yếu là sinh viên trẻ tuổi, họ thích nghiên cứu các thiết bị và vũ khí của Nga, thảo luận về tình hình chiến sự, nghe nhạc Nga và thậm chí còn quan tâm sâu sắc đến lịch sử thời Xô Viết.

Các thành viên của Đội cận vệ trẻ của Câu lạc bộ Yêu nước Bắc Kinh bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với quân đội Nga bị cư dân mạng chỉ trích. (Ảnh: twitter).

Trong cuộc phỏng vấn, một thành viên của câu lạc bộ tiết lộ rằng tình hình chung của Trung Quốc và Nga khiến hai nước trở thành “đối tác hỗ trợ và không thể thiếu của nhau”, v.v. Đồng thời, chính sách hợp tác do chính phủ Trung Quốc và Nga thúc đẩy cũng đã làm sâu sắc hơn ý tưởng ủng hộ Nga của người dân Trung Quốc.

Theo Sound of Hope, động thái của câu lạc bộ này đã bị nhiều cư dân mạng Twitter chỉ trích. Một số cư dân mạng gợi ý rằng chính quyền TQ có thể gửi những thanh niên này ra chiến trường để họ hỗ trợ quân đội Nga bằng những hành động thiết thực.

Có cư dân mạng viết: “Nếu đây là sự thật thì nhóm người này nghi có dính líu đến ‘tổ chức bất hợp pháp’ và ‘hội họp bất hợp pháp’, và nhóm người này chính là một nhóm ‘phát xít mới'”

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đặt câu hỏi: “Còn có câu lạc bộ yêu nước nữa, yêu nước nào vậy? Nước Nga ư? Chính phủ Trung Quốc có cho phép loại tổ chức này tồn tại không? Nếu nó có thể tồn tại thì nhất định là có lý lịch chính thức”; “Tôi thực sự không hiểu, yêu nước Nga và yêu Trung Quốc có liên quan gì đến nhau?”
Có cư dân mạng cũng chế giễu: “Không phải trước đây Nga từng nói rằng người nước ngoài có thể được phép gia nhập quân đội nga đến tham chiến ở Ukraine sao? Thanh niên yêu Nga ở Bắc Kinh không bị tàn tật, hoàn toàn có thể trở thành lính Nga và giúp đỡ nước Nga. Chi bằng trực tiếp đăng ký tham gia quân đội Nga”.