Những tiếng động được phát hiện ở khu vực biển nông trên rìa thềm lục địa Argentina trong quá trình tìm kiếm không phải từ tàu ngầm hải quân của nước này.

Theo CNN, Một chiếc máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ hỗ trợ cuộc tìm kiếm đã tới khu vực trên để thu lại âm thanh và đưa về căn cứ Mar del Plata phân tích nhưng kết quả không phải là từ chiếc tàu  ARA San Juan bị mất tích, phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi cho hay.

Theo ông Balbi, “phân tích cho thấy những tiếng động phát hiện trước đó ít giờ tại khu vực tìm kiếm tàu ARA San Juan, bị mất liên lạc từ ngày 15/11, không phải là tiếng đập vào vỏ tàu ngầm”.

Một trong những tàu hải quân Argentina tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích ARA San Juan. (Ảnh: AP)

Ngày 20/11, Hải quân Argentina cho biết, thiết bị cảm biến trên các tàu tìm kiếm của nước này đã phát hiện nhiều tiếng động ở khu vực Nam Đại Tây Dương có thể xuất phát từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan mất tín hiệu. Nhưng những âm thanh này có thể do những sinh vật dưới biển gây ra.

Phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi cho biết hai chiếc thuyền trong chiến dịch tìm kiếm nghe được “một âm thanh” từ độ sâu gần 200m. Vị trí của âm thanh trùng khớp với lộ trình về cảng Mar del Plata của chiếc tàu ngầm.

Ông Balbi cho biết trong “trường hợp tệ nhất”, chiếc tàu ngầm có thể cạn dưỡng khí trong 2 ngày. Còn nếu ở điều kiện bình thường, tàu San Juan có đủ nhiên liệu, nước, dầu và dưỡng khí để vận hành trong 90 ngày mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu đang chìm trong nước, con tàu chỉ đủ dưỡng khí để cầm cự trong 7 ngày.

Cùng ngày, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng đã tới thành phố Mar del Plata, nơi có đơn vị tàu ngầm ARA San Juan, để thăm hỏi và động viên thân nhân 44 binh sĩ có mặt trên tàu hiện đang có mặt tại căn cứ quân sự.

Argentina tiến hành cuộc tìm kiếm khổng lồ. (Ảnh: Getty)

Theo lịch trình dự kiến, tàu ngầm đã phải cập bến hôm 19/11 tại thành phố này. ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương, cách Buenos Aires hơn 1.300 km về phía Nam.

An Yên

Từ Khóa: