Ngày 22/11, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo đã phát hiện ra tiếng động bất thường xảy ra vào ngày tàu ngầm ARA San Juan mất tích, hôm 15/11, 3 tiếng sau khi tàu liên lạc lần cuối với đài chỉ huy. 

Phát biểu với báo giới, ông Balbi cho biết tiếng động bất thường dưới nước đã được phát hiện vào lúc 11 giờ sáng ngày 15/11 (giờ địa phương), ít giờ sau khi tàu ARA San Juan, với 44 thủy thủ, liên lạc lần cuối.

“Chúng tôi đã nhận thấy một dấu vết chính thức vào sáng 15/11 trùng khớp với khu vực chúng tôi đang tìm kiếm. Đó là một dạng thủy âm, một âm thanh bất thường”, ông Enrique Balbi nói.

Địa điểm ghi nhận tiếng động bất thường ở cách nơi tàu phát tín hiệu lần cuối khoảng 48km về phía Bắc, trên đường hướng về cảng Mar del Plata, nơi tàu dự kiến phải cập bến vào ngày 19/11.

Tuy nhiên, ông Balbi từ chối bình luận liệu đó có phải là dấu hiệu của một vụ nổ hay một tình huống khẩn cấp nào khác trên con tàu ARA San Juan hay không.

Cũng theo phát ngôn viên Enrique Balbi, cuộc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đã tiến giới giai đoạn “khẩn cấp” vào ngày 22/11 vì 44 thành viên thủy thủ đoàn có thể đang hết ôxy. Nhà điều tra hải quân Argentina Fernando Morales nhận định với Reuters rằng tàu ARA San Juan có thể đang ở dưới đáy biển vì cơ chế nổi lên của tàu có vấn đề hoặc không được thành viên thủy thủ đoàn kích hoạt.

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan đã bước sang ngày thứ bảy. Con tàu mất tích sáng 15/11 cùng 44 thủy thủ khi đang tuần tra ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương. Hải quân Argentina cho biết, trước khi mất tích, con tàu đã nổi lên mặt nước và báo cáo trục trặc kỹ thuật điện.

Kể từ đó đến nay Argentina đã ghi nhận nhiều tín hiệu nghi của ARA San Juan nhưng sau đó đều được xác nhận không phải.

Hôm 22/11, một máy bay Hải quân Mỹ đã phát hiện ra “tín hiệu nhiệt” được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích trên Đại Tây Dương, làm dấy lên hy vọng về cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn gồm 44 người.

Hệ thống radar của máy bay Mỹ đã phát hiện ra một vùng “tín hiệu nhiệt” nằm sâu dưới mặt nước 70m. Dựa trên thông tin này, lực lượng tìm kiếm cứu hộ phỏng đoán rằng đây có thể là tín hiệu từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích hôm 15/11.

Tín hiệu dường như được phát ra từ một vật thể kim loại nằm ở khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 300km. Các máy bay và tàu đã được điều động tới khu vực này để xác định tính chính xác của thông tin.

Quân đội Argentina đã mở cuộc tìm kiếm quy mô trong bán kính 300 km xung quanh vị trí cuối cùng của ARA San Juan. Khoảng 30 tàu thuyền và máy bay cùng với 4.000 người từ Argentina, Mỹ, Anh, Chile, Brazil cũng tham gia vào quá trình tìm kiếm con tàu trong một khu vực mặt nước rộng khoảng 500.000km2. Mới nhất, hôm 22/11, Điện Kremlin cho biết, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan.

Thùy Linh