Cảnh sát hiện đang tìm kiếm một thanh gươm dài 2 mét, có niên đại từ thế kỷ 17, đã bị đánh cắp từ một bảo tàng trên hòn đảo Canna tại Scotland, nơi chỉ có 18 cư dân sinh sống.

Thanh gươm này có chuôi cầm bằng hai tay, to bản, có 2 lưỡi, chuôi gỗ và được chạm một phù hiệu hoa bách hợp. Thanh gươm được trưng bày và lưu trữ tại bảo tàng Canna House, có khả năng bị mất tích trong khoảng thời gian từ 6 đến 9/6, tờ ABC đưa tin.

“Không thấy có dấu hiệu nào cho thấy có sự đột nhập vào bảo tàng, vì vậy bất cứ ai tại tại Canna House trong giai đoạn này nếu có thông tin vui lòng giúp chúng tôi”, cảnh sát trưởng Neil Davies cho biết.

Dân cư thường trú trên đảo chỉ 18 người, chủ sở hữu hòn đảo và bảo tàng Canna House là tổ chức National Trust for Scotland (NTS).

Mặc dù lượng dân cư ít ỏi, nhưng trong các kỳ nghỉ hè đã có nhiều khách du lịch ghé thăm.

“Đó là một phần quan trọng của bộ sưu tập độc đáo và phong phú của ngôi nhà trong nhiều thập kỷ”.

Thanh gươm này đã được sử dụng trong gia tộc và chiến tranh biên giới trong giai đoạn cuối thời Trung cổ và vào thế kỷ 17. Cảnh sát cho biết vụ đánh cắp này “cực kỳ bất thường tại hòn đảo nhỏ”.

Gươm thế kỷ 17
Ảnh: Lochaber&SkyePolice / Twitter

Canna House là một ngôi nhà truyền thống cuối cùng của người Hebrides, từng thuộc sở hữu của Tiến sỹ John Lorne Campbell và vợ, bà Margaret Fay Shaw. Cặp đôi này đã cống hiến cuộc đời họ để giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống của người Hebrides. Ngôi nhà Canna House lưu trữ những dữ liệu quan trọng quốc gia về văn hóa và ngôn ngữ Gaelic. Năm 1981, ngôi nhà này được chuyển giao cho tổ chức National Trust for Scotland (NTS), và hiện nay được xem là một bảo tàng sống động cho một thời kỳ lịch sử.

Triệu Hằng