Gần đây Dịch bệnh tại thành phố Chengdu (Thành Đô), tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) lại nóng trở lại, nhưng điều được chú ý hơn cả là những thông tin điều tra dịch tễ mà chính quyền địa phương công bố đã tiết lộ “cuộc sống nhàn nhã” một cách đáng ngạc nhiên của các nhân viên chính phủ.

Thành Đô 60 người nhiễm dịch trong một tuần

Theo Sina, chiều 22/7, thành phố Thành Đô Chengdu đã tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại cuộc họp đã thông báo từ 0h00 đến 14h00 ngày 22/7, tại địa phương phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính có triệu chứng và 2 trường hợp không có triệu chứng. Kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên được xác nhận trong đợt dịch này ở Chengdu vào ngày 15 tháng 7, đến 14 giờ ngày 22/7, tổng số  trường hợp nhiễm bệnh đã là 61 người.

Theo kênh truyền thông chính thức của chính quyền Sichuan, Wang Xiaohui (Vương Hiểu Huy), bí thư tỉnh ủy Sichuan, trước đó từng đưa ra lời cảnh báo rằng, “Chengdu là một thành phố lớn, một khi dịch bệnh lây lan, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được”. Sau đó, chính quyền Chengdu đã liên tục nhật thông tin điều tra dịch tễ, nhưng kết quả dường như đã làm rò rỉ “cuộc sống như mơ” của các nhân viên chính quyền .

“Cuộc sống như mơ” của các nhân viên chính quyền Thành Đô đã bị quản trị mạng xóa

Theo NetEase, vài ngày trước, một bài viết có tiêu đề “Cuộc sống thoải mái và tuyệt vời của thể chế ở Chengdu trong thông tin điều tra dịch tễ” dựa theo điều tra dịch tế của chính quyền Sichuan đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng trên WeChat. Bài viết được sắp xếp theo thứ tự thời gian phát hành thông tin điều tra dịch tễ, đồng thời chỉ ra những người liên quan đều là nhân viên chính phủ.

Bài viết ghi rõ, “Trường hợp số 1 được ghi trong điều tra dịch tễ được phát hiện ở số 15, đoạn 4, Đường Nam Nhân Dân (Renmin South Road), địa chỉ này có nhiều cơ quan và tổ chức chính phủ. Những nhân viên chính phủ ngoài giờ làm việc thường ở tại đó, và ăn trưa tại một quán cơm canh đậu (Bean Soup Rice Branch).

Trường hợp số 2, 3, 4 và 5 lại đều là đồng nghiệp của Trường hợp số 1. Thông tin điều tra dịch tễ của 4 người này cho thấy, họ tan làm vào lúc 5 giờ chiều hàng ngày, và trước khi tan làm họ cũng có thể đi ăn ở nhà hàng Tao De Casserole (tiếng Anh: Tode Casserole), ăn xong lại đi uống trà và trò chuyện. Trong thông tin của điều tra dịch tễ, còn đề cập đến địa chỉ “Số 39 phố Wangjiaguai” (phố Uông Gia Quải) và “Số 37 phố Nanxin” (Phố Nam Tân), tương ứng với Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) và Sở Tài chính tỉnh Sichuan.

Trường hợp 6 và 7 cũng rất thú vị, địa điểm làm việc của cả hai là “số 1 đường nhánh Nan Shuanglin (Nam Song Lâm)” và “số 18 đường Shi erbei  (Thập Nhị Bắc)”, lần lượt là Bộ phận quản lý nguồn thuế đầu tiên, Cục thuế vụ quận Chenghua (Thành Hoa), thành phố Chengdu và Cục Phòng vệ Dân sự tỉnh Sichuan.

“Một trong hai trường hợp nhân viên chính phủ này có thể đến khách sạn một tiếng trước khi ta tan làm và ở đó trong một giờ đồng hồ, mà thời gian lái xe từ khách sạn đến nơi làm việc của cả hai đều là hơn 20 phút, nói cách khác, họ có thể rời khỏi nơi làm việc vào khoảng 3:30 chiều, và đến Taode Casserole lúc 17:50 để ăn tiệc cho đến 22:00”.

Điều thú vị hơn nữa là, trong thông tin của điều tra dịch tễ ngày 14/7 phát hiện, các nhân viên chính phủ dường như vừa ở nơi làm việc trong một ngày, lại vừa ở trong một quán trà nào đó trong 12 giờ. Không chỉ vậy, trong số trường hợp từ 8-đến 14, có 4 người là đồng nghiệp của trường hợp số 6, và thông tin dịch tễ của họ khá ngoạn mục.

Một trường hợp đã đến thăm Trung tâm Tài chính Quốc tế IFS vào một ngày trong tuần. Còn một người khác ở quận Longquanyi (Long Tuyền Dịch), người chỉ làm việc chăm chỉ trong hơn một giờ đồng hồ. Bài viết không khỏi cảm thán: “Trong thời gian làm việc còn có thể đi đến IFS, và dành một ngày ở trung tâm mua sắm cao cấp như Sino-Ocean Taikoo Li Chengdu, điều này thực sự rất khó làm”.

Đối với các trường hợp 15-20, mặc dù các trường hợp từ 15-18 được xác định là các mối liên hệ chặt chẽ với trường hợp số 6, nhưng đánh giá từ địa điểm làm việc của họ, thì họ có không nhiều thời gian ở công sở.

Nơi làm việc của họ là số 33 đường Tai’an (Thái An) và số 16 đường Yinsi (Ngân Ti), mà số 33 đường Tai’an là Phòng quản lý rủi ro thuế thuộc Cục thuế quận Chenghua (Thành Hoa), còn số 16 đường Yinsi liên quan đến nhiều đơn vị nên không thể đưa ra nhận định chính xác.Thời gian tan làm của họ không cố định, từ ngày 11/7 đến ngày 15/7, trong năm ngày này, có ba ngày nghỉ làm lúc 3 giờ chiều và hai ngày nghỉ làm lúc 5 giờ chiều. Ngày nghỉ làm lúc 3 giờ chiều thì đến câu lạc bộ bóng bàn Haitang (Hải Đường) và chơi đến 6 giờ tối. Còn ngày năm giờ chiều tan sở, thì đến quán trà đối diện giải trí”.

Bài viết chỉ trên Wechat chỉ ra rằng, những điều này hoàn toàn trái ngược với việc các nhân viên văn phòng của Fudi jinrong dao (Phục Địa Kim Dung Đảo) nằm trong Khu công nghệ cao Chengdu (Thành Đô) phải ‘chạy trốn’ vì sự kiểm soát dịch bệnh dịch gay gắt của chính quyền, còn người dân bình thường phải xếp hàng để kiểm tra axit nucleic sau giờ nghỉ việc và trước khi làm việc mỗi ngày, mỗi ngày đều có quá nhiều công việc vất vả phải làm, còn phải lo lắng về thất nghiệp, về thu nhập và tương lai của mình. Điều đó dường như cũng khiến mọi người hiểu tại sao việc thi tuyển công chức ngày nay lại căng thẳng như vậy, làm công chức nhà nước thật quá nhàn rỗi.

Vision Times cho biết, bài viết này đã gây sự chú ý lớn từ cư dân mạng WeChat và được nhiều người truyền đọc, nhưng cuối cùng đã bị quản trị mạng xóa.