Phiên bản 1,9 nghìn tỷ đô-la của dự luật kích thích do Thượng viện thông qua đã được Hạ viện – do đảng Dân chủ kiểm soát – phê duyệt vào hôm thứ Tư (10/3), mở đường cho Tổng thống Joe Biden ký sáng kiến lập pháp lớn đầu tiên của ông trong những ngày tới.

Dự luật, được gọi là Kế hoạch Giải cứu Mỹ, đã được Hạ viện thông qua hoàn toàn theo tỷ lệ đảng phái với kết quả 220-211. Dự luật này không nhận được sự ủng hộ nào của Đảng Cộng hòa. Theo The New York Times, dự luật mở rộng mức tăng bảo hiểm về virus viêm phổi Vũ Hán hoặc bảo hiểm thất nghiệp do COVID-19 lên tới 300 đô-la một tuần cho đến đầu tháng 9/2021, gửi thẳng 1.400 đô-la cho những người có thu nhập thấp dưới 75.000 đô-la một năm, cung cấp 350 tỷ đô-la tài trợ cho các tiểu bang, chính quyền địa phương và chính quyền bộ lạc, và cung cấp 130 tỷ đô-la cho các trường học.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận rằng ông Biden kỳ vọng dự luật sẽ được thông qua và ông sẽ ký nó vào chiều thứ Sáu này theo gời Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã mô tả dự luật này là “một trong những dự luật mang tính lịch sử và biến đổi nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta sẽ có cơ hội được hỗ trợ”.

Tuy nhiên, Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, bày tỏ sự phản đối của mình đối với dự luật trước cuộc bỏ phiếu.

“Đây không phải là một dự luật giải cứu, nó không phải là một dự luật cứu trợ. Nó là một danh sách dài các ưu tiên của cánh tả trước đại dịch và không đáp ứng được nhu cầu của các gia đình Mỹ”, ông McCarthy cho hay.

“Đảng Dân chủ nói rằng họ cần 130 tỷ đô-la để mở cửa lại trường học. Nhưng dự luật của họ chỉ phân bổ 6 tỷ đô-la để giúp các trường học trong năm tài chính này”, McCarthy nhận xét “Hai phần ba tổng số tiền tài trợ cho giáo dục thậm chí sẽ không được chi trả cho đến năm 2021 hoặc muộn hơn”.

Trước đó, một phiên bản của dự luật đã được Hạ viện thông qua, nhưng nhiều điều khoản trong đó, bao gồm cả các điều khoản tăng lương tối thiểu 15 đô-la, đã bị Thượng viện thay đổi hoặc loại bỏ. Do quá trình loại bỏ được đẩy nhanh, khoản tăng cường bồi thường thất nghiệp hàng tuần đã bị cắt giảm 100 đô-la một tuần, và sẽ có ít người đủ điều kiện để được lựa chọn khoản chi trả trực tiếp vào séc.