Xuất phát từ việc ngân sách tài khóa 2017 tăng kỷ lục 18 tỷ USD, chính quyền Hồng Kông đã quyết định tặng tiền cho khoảng 2,8 triệu dân. Mỗi người sẽ được nhận 510USD.

Theo RT, hơn 1/3 dân số Hong Kong, tương đương khoảng 2,8 triệu người, sẽ được chính quyền tặng tiền mặt đến 4.000 đô-la Hồng Kông, tương đương 510USD mỗi người sau khi chính quyền thông báo số dư ngân sách kỷ lục 18 tỷ USD trong năm tài khóa 2017.

Lãnh đạo cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po cho biết những cư dân nằm trong nhóm được nhận tiền phải đáp ứng đủ các tiêu chí gồm trên 18 tuổi, không có bất động sản, không nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào của chính quyền và không trả thuế thu nhập trong năm tài khóa kết thúc vào tuần tới.

Đối với những trường hợp đáp ứng đủ các tiêu chí trên nhưng vẫn phải trả thuế thu nhập, họ vẫn nhận được một khoản tiền chênh lệch nếu số thuế miễn giảm họ nhận được dưới 500USD.

Đợt chi trả tiền cho người dân sẽ khiến chính quyền tốn thêm 11 tỷ đô-la Hồng Kông (1,4 tỷ USD). Ông Chan cho hay: “Tôi cho rằng trên cương vị quan chức chính quyền, chúng tôi phải có khả năng lùi lại, xem xét nhiều quan điểm khác nhau và suy nghĩ xem liệu chúng ta có thể làm thế nào để phục vụ người dân tốt hơn. Vì vậy, kế hoạch này là nỗ lực đáp ứng nhu cầu cộng đồng một cách chủ động”.

Đây được xem là phản ứng của chính quyền đặc khu hành chính sau sức ép từ các chính trị gia và người dân về việc chia sẻ thặng dư ngân sách.

Dù vậy, một số chính trị gia vẫn chỉ trích việc chính quyền không thể giải thích lý do tại sao chọn 500USD làm định mức và 4.000 đô la Hồng Kông cho mỗi người dân là con số chưa thỏa đáng. Đơn cử, chủ tịch đảng Dân chủ Wu Chi-wai cho rằng vẫn còn khoảng cách giữa những người được và không được hưởng lợi.

Tuy nhiên theo ông Chan, đây là con số “cân bằng”.

“Trong những tuần vừa qua, các bạn có thể nghe thấy nhiều đề xuất từ các đảng chính trị khác nhau về các mức tiền khác nhau. Để cân bằng, chúng tôi nghĩ mức đề xuất 500 USD hiện tại là con số hợp lý”, ông Chan cho biết.

Minh Lan