Western Journal cho hay, khi còn là một ứng cử viên tổng thống, Joe Biden đã cao giọng huyên hoang (swaggering tone) khi khẳng định rằng ông sẽ “dập tắt virus” nếu đắc cử. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên Biden nắm quyền, gần 100.000 người Mỹ đã chết vì virus Vũ Hán. Thực tế “nghiệt ngã” khiến ông phải “đổi giọng”.

Dựa trên các con số của Johns Hopkins, tính đến thứ Bảy (20/2), 99.763 người Mỹ đã chết kể từ khi Biden nhậm chức.

Con số người chết là 397.611 người khi Biden vào Nhà Trắng, theo Breitbart News, và đạt 498,05 người vào Chủ nhật (21/2), theo Johns Hopkins.

Biden đã lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn về các chi tiết cụ thể khi đi thăm một nhà máy Pfizer sản xuất vắc-xin Covid vào thứ Sáu (19/2).

“Tôi không thể cho quý vị biết khi nào cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc, nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngày đó đến sớm hơn là muộn”, Biden nói tại một nhà máy ở Kalamazoo, Michigan.

“Tôi tin rằng chúng tôi đang trên đường, tôi hứa với bạn. Tôi biết chúng ta sẽ gặp phải va chạm. Ở đây sẽ không dễ dàng cho đến cuối, nhưng chúng ta sẽ đánh bại nó. Chúng ta sẽ đánh bại nó”, Biden nói.

Khi được hỏi về các chi tiết cụ thể, Biden nói rằng “Tôi tin rằng chúng ta sẽ tiến tới mức bình thường vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên ngay lập tức sau đó, Biden đã phủ nhận niềm tin của mình.

“Nhưng tôi không thể cam kết điều đó với quý vị. Có những chủng virus khác. Chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra về tốc độ sản xuất [vắc xin]. Mọi thứ có thể thay đổi. Nhưng chúng tôi đang làm mọi thứ mà khoa học chỉ ra rằng chúng tôi nên làm và mọi người đang đẩy mạnh hoàn thành mọi thứ cần phải làm”, Biden nói.

Mặc dù chính quyền Trump đã rời nhiệm sở khi đã đặt hàng hơn 200 triệu liều vắc-xin COVID, Biden vẫn lặp lại giọng điệu của mình rằng ông ta đã vào nhiệm sở khi chưa có vắc-xin.

“Chỉ hơn bốn tuần trước, Mỹ không có kế hoạch tiêm chủng thực sự cho hầu hết đất nước. Người tiền nhiệm của tôi – như mẹ tôi thường nói, ‘Chúa yêu ông ấy’ – không đặt mua đủ vắc-xin, không huy động được nỗ lực tiêm chủng, không thiết lập được các trung tâm vắc xin. Điều đó đã thay đổi thời điểm chúng tôi nhậm chức”, Biden nói.

Biden tuyên bố sẽ sớm có các trung tâm tiêm chủng hàng loạt trên khắp nước Mỹ.

“Chúng tôi đã làm việc với các thống đốc ở California, Texas, New York, và nhiều hơn nữa sắp tới, để xây dựng các điểm tiêm vắc-xin khổng lồ tại các sân vận động sẽ mở cửa 24/7, các đấu trường và trung tâm cộng đồng. Đó là nỗ lực hàng đầu của chính phủ liên bang đài thọ toàn bộ chi phí cho việc các bang sử dụng Vệ binh Quốc gia của họ cho các nỗ lực chống đại dịch”, ông Biden tiết lộ về kế hoạch chống Covid của mình.