Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật (22/10), mở đường cho nỗ lực của ông trong việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình nhằm có thể đối phó tốt hơn với một Triều Tiên hung hăng, CNA đưa tin.

Liên minh Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe đã giành được tổng cộng 312 ghế, giữ được thế 2/3 “siêu đa số” trong Hạ viện gồm 465 ghế, theo ước tính của truyền thông địa phương. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay 23/10.

Chiến thắng lớn sẽ giúp ông Abe có thể tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ ba với tư cách lãnh đạo LDP vào tháng 9 tới và trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất Nhật Bản. Điều này cũng đồng nghĩa những chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế “Abenomics” của ông có thể sẽ được duy trì.

Xem xét lại bản Hiến pháp hòa bình luôn là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Abe, trong đó tập trung vào việc cải cách Điều 9 của bản Hiến pháp này theo hướng cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Điều này rất quan trọng với Nhật Bản, vì Thủ tướng Abe cho rằng các điều khoản hiện tại vẫn đang đặt ra câu hỏi về tính hợp Hiến của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và những loại hình hoạt động mà lực lượng này được phép tham gia.

Điều 9 của Hiến pháp – được áp dụng vào năm 1947 – yêu cầu Tokyo không để quân đội tham gia chiến tranh ở bên ngoài.

Sau khi nghe tin về kết quả cuộc bầu cử, ông Abe tuyên bố động thái đầu tiên của chính phủ sẽ là “đối phó cứng rắn với mối đe dọa từ Triều Tiên”. “Như tôi đã hứa trong cuộc bầu cử, nhiệm vụ sắp tới của tôi là đối phó với Triều Tiên. Để làm điều này, cần phải tiến hành giải pháp ngoại giao cứng rắn” – ông Abe phát biểu.

Trước đó, ngày 25/9, Thủ tướng Abe nói ông có nhiệm vụ “đối phó với các cuộc khủng hoảng quốc gia đang bủa vây Nhật Bản”, bao gồm Triều Tiên – nước đe dọa “đánh chìm” Nhật Bản xuống biển. Bình Nhưỡng cũng đã phóng 2 tên lửa qua hòn đảo cực Bắc Hokkaido.

Thủ tướng ‘cứng’

Ông Abe sinh ngày 21/9/1954 trong một gia đình có truyền thống làm chính trị. Ông của ông là cựu Thủ tướng Kishi Nobusuke, cha của ông từng là Ngoại trưởng, Abe Shintarō, mẹ là Kishi Yoko. Ông là người nhậm chức trẻ nhất trong các Thủ tướng Nhật Bản từ sau Chiến tranh Thế giới II và là Thủ tướng đầu tiên sinh sau chiến tranh.

Ông Abe có lập trường cứng rắn đối với tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông cho rằng “Trung Quốc đang thách thức một thực tế rằng quần đảo là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng ta là phải ngăn chặn ngay những thách thức ấy”. Ông phủ nhận tội ác chiến tranh của Nhật Bản trong thế chiến 2 và ủng hộ việc tu chính Hiến pháp Nhật Bản để tăng quyền lực cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Về chính sách đối với kinh tế Nhật Bản, ông Abe có chủ trương cố gắng kết thúc sự giảm phát, nâng cao giá trị đồng yên và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Đối với điện hạt nhân, một trong những vấn đề quan trọng được người dân Nhật quan tâm, đảng Dân chủ Tự do sẽ ủng hộ việc phát triển nguồn năng lượng hạt nhân bất chấp thảm họa nhà máy điện Fukushima I năm 2011. Ông Abe cũng thể hiện mong muốn Nhật Bản đóng góp một vai trò quan trọng hơn trong vấn đề an ninh toàn cầu.

Khang An