Để ngày quốc khánh 1/10 được diễn ra thuận lợi, trong tháng 9, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành 3 cuộc diễn tập lớn và kiểm soát giao thông chặt chẽ. Nhiều khu chung cư ở Bắc Kinh đã thông báo cho người dân, trong lúc nghi thức duyệt binh diễn ra không được mở cửa và màn cửa cũng phải được đóng lại.

Chính quyền Bắc Kinh còn yêu cầu người dân khi vào Bắc Kinh phải thật sạch sẽ. Đủ mọi quy định và hạn chế vô lý khiến công chúng oán thán rằng thật quá khó khăn để đến Bắc Kinh trong tháng 9 này, phóng viên Lý Hy tại Trung Quốc cho biết.

Dân chúng oán thán

Đã có 3 cuộc tập trận lớn trong tháng 9 được tổ chức vào các ngày 7-8, ngày 14-15 và ngày 21-22 tháng 9. Kiểm soát giao thông đã được bắt đầu trước khi tập trận diễn ra, các con đường cấm xe, tàu điện ngầm, xe buýt và giao thông công cộng dừng hoạt động. Có người dân muốn về nhà mà không được, về được nhà rồi lại không được mở cửa sổ, không được kéo rèm cửa. Một số chung cư ở Bắc Kinh cũng đã nhận được thông báo từ đồn cảnh sát rằng vào ngày 1/10, cư dân sẽ phải tập trung ở sảnh tầng 1 lúc 6 giờ sáng cho đến khi kết thúc cuộc diễu hành quân sự.

Dòng chữ lớn trên biểu ngữ tuyên truyền bên đường “đảm bảo người dân vào Bắc Kinh phải sạch sẽ” càng làm cho người dân không biết nên khóc hay nên cười. Dân chúng không khỏi thắc mắc: “Có phải tắm rửa sạch sẽ trước khi trở về nhà từ nơi làm việc không?”, “Có thể tắm trên đường cao tốc không?”, “Chính quyền này dơ bẩn, sông núi đều đã bị ô nhiễm, sao còn yêu cầu người dân phải sạch sẽ đây?”

Biển hiệu tuyên truyền ở Bắc Kinh có ghi, người muốn vào Bắc Kinh phải đảm bảo sạch sẽ (ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Một loạt các hạn chế của Bắc Kinh đã gây ra sự bất bình tương đối lớn và công khai.

Cư dân mạng có tên “Người Trung Quốc” nói: “Một số người, tắm hay không tắm không thành vấn đề, có thể làm sạch cơ thể, nhưng linh hồn vẫn dơ bẩn”.

Người có tên tài khoản là “Đức Tái tiên sinh” cho biết: “Bắc Kinh là nhà tù cao nhất, một cái ngục giam VIP”.

Cư dân mạng “Hồng Thiên” cũng cho biết: “Người Hồng Kông chính là không muốn tháng ngày phải đi qua các nhà tù như vậy. Bọn họ việc nghĩa chẳng từ gian khó. Còn các vị thì sao? Như con ếch ở trong nước ấm của đảng phát xít, còn phải nhiệt liệt chúc phúc cho nó”.

Người có tên “LUCKYONE” lại nói: “Dằn vặt bách tính, đó chính là phương thức để Đảng Cộng sản Trung Quốc hưởng thụ quyền lực của mình”.

Thông báo về việc tập trung dưới sảnh chung cư vào ngày 1/10 của công ty địa ốc Trường An Thái Hòa (ảnh: Nhân vật cung cấp, qua Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Thông báo về diễn tập diễu hành quân sự của công ty Bắc Kinh Quốc Thụy. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Câu chuyện từ Bắc Kinh

Ông Trương từ nơi khác đến Bắc Kinh, ngày 14 ông mua vé buổi chiều để quay về nhà. Nhưng khi tới ga tàu điện ngầm Kiến Quốc Môn, đột nhiên ông nghe thấy một tiếng ồn lớn bên tai: “Tàu điện ngầm bị chặn, lập tức ra khỏi trạm ngay bây giờ, không được phép dừng lại”, “Nhanh! Nhanh! Nhanh!…”

Ông có chút kinh hoàng và tự hỏi “liệu Bắc Kinh có chuyện gì không? Liệu có phải ở lại Bắc Kinh và không thể trở về nhà không? không thể đi tàu điện ngầm, làm thế nào tôi đến ga phía Tây được đây? Mặc dù vẫn còn một tiếng rưỡi nữa mới đến giờ tàu khởi hành, nhưng tôi không biết phải làm gì tiếp theo? Gần như bị trục xuất, đuổi ra khỏi ga tàu điện ngầm”. Khóa sắt lớn phía sau ông ấy bị khóa lại, và nhà ga đầy người bị đuổi ra khỏi tàu.

Ông hỏi một người mặc đồng phục: “Tại sao lại chặn ga tàu điện ngầm?” Người kia nói, “Không thể trả lời”. Sau đó, ông thấy một hàng dài quân đội xuất hiện. Cứ cách khoảng 20, 30 mét lại có một đội đứng. Cảnh như thế này, ông Trương lần đầu nhìn thấy trong đời, nên có chút sợ hãi.

“Không có xe buýt trên đường, và thậm chí taxi cũng rất hiếm. Tôi nghe nói rằng toàn bộ tuyến tàu điện ngầm số 1 Kiến Quốc môn đến khu bảo tàng quân sự đã bị chặn hoàn toàn, và con đường này là con đường duy nhất đến ga đường sắt phía Tây”, ông Trương kể lại.

“Phố Đông và Tây chắc chắn sẽ không thể đi được, vì vậy tôi chọn đi theo con đường Bắc-Nam”. Ông đã tự mô tả mình như phát hoảng, lôi theo hành lý đi trên con đường Bắc Nam và nhìn thấy lực lượng bảo an, cảnh sát giao thông canh chừng nghiêm ngặt dọc con đường.

Trong quá trình đó, ông thấy một hàng dài xe buýt rẽ theo hướng đường Trường An. Nhưng kết quả xe buýt được dán nhãn “tình nguyện viên” và mọi người nói rằng, xe này đang đến quảng trường Thiên An Môn chứ không phải đến ga phía Tây.

Sau đó ông bắt được một chiếc xe taxi, người lái xe nói: “Nhanh lên! Ngớ ra cái gì? Nơi này không được phép lên xe đâu”. Vì vậy, ông Trương gần như trèo lên ghế sau của xe taxi và hỏi “Có chuyện gì vậy? Đấy có phải là quân đội không?” Người lái xe trả lời: “Diễn tập diễu hành Thiên An Môn, thời gian này phong tỏa đường, qua 6 giờ là xe không được phép đi nữa”.

Chiến dịch ổn định quốc gia ở Bắc Kinh

Một người trong ngành truyền thông tên Cao Du ở Bắc Kinh đã viết trên Twitter: “Có vợ chồng nhà kia vì muốn yên ổn mà trốn đi chỗ khác, nhưng vẫn bị chặn hỏi trên đường cao tốc là đang đi đâu? 1/10 trở lại sao? Đây chính là hoạt động kiểm tra chứng minh thư đối với những người ra ngoài địa phương, được gọi là an ninh quốc gia ở Bắc Kinh”.

Đối với các nhà hoạt động nhân quyền ở Bắc Kinh, cho dù họ đi làm việc hay gặp bác sĩ, e rằng họ cũng bị buộc phải trở lại nơi giám sát ban đầu.

Tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, một gia đình 5 nhân khẩu bị quản thúc ở Bắc Kinh sau khi ngôi nhà của họ bị phá hủy vào năm ngoái. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 16/9, họ thấy cửa nhà mình đã không thể mở khi họ muốn đi ra ngoài. Qua lỗ khóa, họ thấy ba người bên ngoài đang giữ cửa và không cho họ ra ngoài.

Sau đó, gia đình của họ đã được đưa trở lại Nam Thông, cô Cù Hoa cùng chồng và mẹ chồng bị cảnh sát trật tự xã hội triệu tập. Hiện tại bên ngoài cửa nhà của họ đang luôn có người giám sát 24/24 giờ.

Cô Cù Hoa nói với phóng viên rằng trong những ngày gần đây, nhiều người ở Nam Thông sau khi đi kiến nghị tại Bắc Kinh đã đều bị cảnh sát giam giữ vì tội gây rối trật tự xã hội. “Hành vi của họ đối với người bị hại chúng tôi chính là một loại đàn áp”.

Giấy triệu tập (ảnh: Nhân vật cung cấp, qua Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Quyết định sử phạt hành chính (ảnh: Nhân vật cung cấp, qua Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Vương Kim Linh, một cư dân khuyết tật ở Hắc Long Giang, đã bị xã hội đen Thiên Tân chém tới tàn tật vĩnh viễn ở Bắc Kinh. Gần đây, con gái cô bị thương trong một tai nạn xe hơi và đang được điều trị tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Cô bé sẽ trải qua ca phẫu thuật thứ hai. Nhưng viên chức duy trì ổn định địa phương gọi và nói với cô rằng: “Không cho phép được chờ ở Bắc Kinh, và cũng không được đi theo đứa trẻ chuẩn bị làm phẫu thuật”.

Theo cô Vương, “các viên chức địa phương nói rằng họ đã được lệnh của trung ương. Họ cố tình vu oan hãm hại rằng tôi có liên quan đến các thế lực thù địch. Thực sự không có chút xíu nhân tính nào. Tôi là mẹ của đứa trẻ, mà không thể đi theo con mình khi nó phẫu thuật, bọn họ thu được bao nhiêu tiền bẩn vậy? Tôi sẽ không bao giờ hợp tác với các thành phần bất hợp pháp, tôi sẽ thực thi các quyền công dân của mình”.

Dân oan oán giận, đây chính là hiện trạng thực sự cuộc sống của người dân dưới sự cai trị của chính quyền Trung Quốc. Để bảo vệ quyền lực chính trị khỏi sự xâm phạm, người dân cũng bị biến thành những thế lực thù địch, đây là sự vô liêm sỉ đến cực điểm của một chính quyền.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds