BBC cho biết, theo số liệu từ các nhà khoa học của Cục quản lý Đại dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA), tháng Bảy vừa rồi là tháng nóng nhất trên trái đất từ trước đến nay với nhiệt độ trung bình là 16,6 độ C.

Báo cáo của NOAA cũng dự đoán năm 2015 là năm nóng nhất từ trước tới nay, kể từ bắt đầu thực hiện thống kê vào năm 1880. Bảy tháng đầu năm 2015 đã phá vỡ mọi kỷ lục về nhiệt độ so với cùng kỳ các năm trước.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng này là biến đổi khí hậu với hiệu ứng nhà kính và hiện tượng thời tiết El Nino. 

Thế giới đang ấm lên, và sẽ tiếp tục ấm hơn. Điều này được thể hiện hết lần này tới lần khác trong các dữ liệu của chúng tôi,” ông Jake Crouch, nhà vật lý tại Trung tâm Thông tin Môi trường quốc gia của NOAA nói. Theo ông Crouch, có thể tương đối chắc chắn năm 2015 là năm nóng kỷ lục, và bây giờ cần phải xem xét tác động của nó tới con người trên mặt đất là gì.

Khi nghiên cứu nhiệt độ trên biển và trên mặt đất trong năm nay, các nhà khoa học tính toán rằng nhiệt độ trung bình của cả trái đất tăng lên 0,85 độ C so với nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20. Theo NOAA, tốc độ tăng nhiệt độ cho tháng 7 tại mức trung bình là 0,65 độ C trên một thế kỷ.

Theo chuyên gia của BBC, tháng Bảy thông thường là tháng nóng nhất trong cả năm so trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo Phòng khí tượng, tháng 7/2015, các nơi trên thế giới chứng kiến thời tiết nắng nóng kinh khủng. Ở Anh, xuất hiện hiện tượng đường ray tàu hỏa bị cong, vênh vì tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời quá cao, trong khi tại Mỹ nhiệt độ có nơi lên đến 48 độ. Hàng ngàn người Ấn Độ và Pakistan đã thiệt mạng vì nắng nóng. Ngoài ra, hạn hán và cháy rừng cũng xảy ra khắp nơi trên trái đất.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: