Đối với Bắc Kinh, tháng 6 dù mới trôi qua chưa được một nửa, nhưng quả là một tháng không hề yên tĩnh.

Ngày 10/6, để phản đối việc sửa đổi Luật về “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” (cũng được gọi nôm na là luật dẫn độ), hơn một triệu người Hồng Kông đã xuống đường, dùng hành động để nói “Không” với chính quyền Hồng Kông và chính quyền Bắc Kinh. Cuộc diễu hành đã gây chấn động thế giới và khiến giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại.

Trung tâm Thông tin Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc, có trụ sở tại Hồng Kông, trích dẫn các nguồn tin từ sáng sớm 10/6 nói rằng các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cực kỳ quan tâm đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và xác nhận rằng các thành viên của Bộ Chính trị đã trực ban thâu đêm.

Tin tức cũng chỉ ra rằng cuộc tuần hành đã gây ra sự chia rẽ lớn hơn giữa các quan chức cấp cao của ĐCSTQ về việc dự luật dẫn độ. Họ cũng rất lo lắng về việc Hồng Kông sẽ trở thành hình mẫu cho đại lục.

Hồng Kông tiếp tục căng thẳng khi hôm qua (12/6) hàng nghìn người biểu tình phong tỏa đường Lung Wo, gần văn phòng của trưởng đặc khu Carrie Lam và trụ sở cơ quan lập pháp Hồng Kông, phản đối dự luật, cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hôm qua đã bị hoãn “vì vấn đề giao thông”, theo Cheng Chung-tai, một nghị sĩ thuộc đảng Nhiệt huyết Công dân cho biết. “Nếu chính quyền khăng khăng đưa dự luật ra hội đồng, về nguyên tắc chúng tôi phải nghiên cứu. Vì vậy tôi nghĩ chính quyền Hồng Kông thực sự cần rút lại dự luật để tránh các cuộc biểu tình nghiêm trọng hoặc bạo lực hơn”, Cheng nói thêm. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Tập Cận Bình không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định.

Ngày 9/6, người dân Hồng Kông tham gia cuộc tuần hành “chống luật dẫn độ” bắt đầu từ Công viên Victoria để phản đối chính phủ Hồng Kông sửa đổi “Luật về người phạm tội bỏ trốn” và yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức. Nhìn từ trên cao xuống có thể thấy đám đông người chật kín các con đường. (Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Đa số người trong cơ quan lập pháp Hồng Kông ủng hộ ĐCSTQ, nên nếu giới cầm quyền Bắc Kinh buộc Hồng Kông thông qua thì nó có nhiều khả năng sẽ được thông qua, trừ khi có một số nghị sỹ tẩy chay.

Nhưng việc thông qua dự luật dẫn độ có nghĩa là Bắc Kinh sẵn sàng chịu đựng những gì sẽ xảy ra sau đó, chẳng hạn như dòng tiền lớn từ Hồng Kông chảy ra nước ngoài, những người giàu có và thuộc tầng lớp thượng lưu di cư, bán khống đô la Hồng Kông, các quốc gia phương Tây cô lập Hồng Kông, thậm chí thay đổi địa vị Hồng Kông trên trường quốc tế.

Ngày 26/4, ông chủ Quỹ phòng hộ Hayman của Mỹ, Kyle Bass đã viết một bức thư gửi các nhà đầu tư có tên là “Sự hoảng loạn yên tĩnh ở Hồng Kông”. Bức thư đề cập rằng sự gia tăng nhanh chóng của các khoản thế chấp lãi suất thả nổi, sự chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn ở Hồng Kông và Hoa Kỳ, và căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có nguy cơ gây sụp đổ tỷ giá hối đoái. Ông hình dung: “Hồng Kông đang ngồi trên quả bom hẹn giờ tài chính lớn nhất trong lịch sử”.

Một Hồng Kông như vậy rõ ràng không còn là một “Cảng thơm”. Hồng Kông đang ở ngã ba đường của sự sống và cái chết.

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds

Mặt khác, nếu xem xét những hậu quả không thể gánh chịu được, Bắc Kinh sẽ ra lệnh cho Chính phủ Hồng Kông tạm hoãn việc xem xét lại luật. Mặc dù mất mặt, nhưng có thể tạm thời khiến Bắc Kinh thở phào, giảm hiệu ứng liên quan như việc nhân tài Hồng Kông ra đi, suy thoái kinh tế và đồng đô la Hồng Kông trượt giá.

Cách ông Tập Cận Bình đưa ra quyết định sẽ liên quan đến tương lai ĐCSTQ và số phận của cá nhân ông.

Cũng liên quan đến ĐCSTQ và vận mệnh cá nhân ông Tập, Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng 6, liệu ông Tập Cận Bình có thông qua Hội đàm Trump – Tập để giảm bớt sự xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về các vấn đề thương mại. Ngày 7/6, khi ông Tập Cận Bình có bài phát biểu tại Nga, ông đã công khai tuyên bố rằng Tổng thống Trump là “bạn” của mình và do đó đã phát đi một tín hiệu tích cực đến Mỹ. Chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo ông có thể sẽ áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không tham gia hội đàm tại hội nghị G20.

Ngày 9/6, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin cũng nói với CNBC rằng lần này ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ gặp nhau để cố gắng xác định liệu ông Tập Cận Bình có sẵn sàng “đi đúng hướng” để định hình lại việc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay không. “Nếu Trung Quốc không muốn tiến lên, thì Tổng thống Trump rất sẵn lòng đẩy mạnh thuế quan để cân bằng lại mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Rõ ràng, Mỹ không ngại áp thuế, nhưng họ vẫn đang nỗ lực tới cùng, với hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ thương mại lành mạnh thông qua Hội nghị Trump – Tập.

Tuy nhiên, ngày 10/6, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không xác nhận rõ ràng hơn về Hội nghị Trump – Tập, chỉ nói rằng “Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ mong muốn sắp xếp một cuộc họp như vậy”. Điều này dường như cho thấy giới lãnh đạo của ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình căn cứ vào áp lực của Hoa Kỳ, hoặc căn cứ vào cuộc chiến nội bộ khốc liệt nên vẫn chưa thể xác định được cuộc gặp này.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Có thể nói rằng nếu ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị G20, chỉ có thể có hai khả năng tương tác với ông Trump. Một là cuộc hội đàm không chính thức, không liên quan đến thương mại và Hoa Kỳ sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với 300 tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai là các cuộc đàm phán chính thức. Hai bên đặt vấn đề thương mại lên bàn để đưa ra lựa chọn, và bất kỳ cam kết nào của ông Tập Cận Bình sẽ được công khai. Nếu Bắc Kinh không thể đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ về việc chấm dứt chuyển giao công nghệ bắt buộc, ngừng trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và mở rộng tự do Internet, các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ gây thất vọng. Hoa Kỳ cũng sẽ áp thuế 300 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc. Nền kinh tế của Trung Quốc vốn đang đi xuống sẽ bị giáng một đòn mạnh nữa.

Theo dữ liệu, năm 2018, các doanh nghiệp tư nhân vốn chống đỡ chính cho nền kinh tế Trung Quốc đạt tổng lợi nhuận 1,71 nghìn tỷ nhân dân tệ, nhưng tài sản ròng của họ giảm 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ, và tỷ lệ tái đầu tư lợi nhuận là -199,5%. Điều này có nghĩa là năm 2018, các doanh nghiệp tư nhân không những không đầu tư lợi nhuận vào tái sản xuất mà còn chọn cách đóng cửa doanh nghiệp trên quy mô lớn hoặc bỏ qua việc khấu hao tài sản. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tỷ lệ tái đầu tư lợi nhuận của các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục giảm, xuống mức -258,3%.

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Đối với các công ty nước ngoài đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, họ cũng đạt được lợi nhuận 1,68 nghìn tỷ trong năm 2018, nhưng tài sản ròng đã giảm 26,7 tỷ và tỷ lệ tái đầu tư lợi nhuận là -101,6%. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, nó sẽ tiếp tục giảm xuống -103,5%. Điều này phản ánh chính xác tình hình hiện tại của các công ty nước ngoài đang khẩn trương rút đi.

Kinh tế Trung Quốc không được tái đầu tư bởi các doanh nghiệp tư nhân và các công ty nước ngoài, việc dựa vào nhu cầu trong nước để phát triển thì là chuyện khó như lên trời. Nhiều người dân đã tích lũy tiền vào bất động sản và không còn nhiều tiền. Sự phát triển nhanh chóng của nhiều sàn mua sắm giá rẻ ở Trung Quốc là một sự phản ánh điều đó.

Do đó, ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình có thể không chịu nổi hậu quả của việc ép buộc thông qua luật dẫn độ và từ chối yêu cầu của ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Hơn nữa, nếu ông Tập tiếp tục đi theo con đường này trong tương lai, thì đó là một ngõ cụt. Do đó, nếu ông Tập suy tính cho chính mình, cho người dân Trung Quốc và cho quốc gia Trung Quốc, thì không được bỏ qua những cảnh báo lặp đi lặp lại. Ông Tập nếu đưa ra được lựa chọn chính xác cho hai sự kiện lớn này vào tháng 6, thì có lẽ sẽ bước tới được con đường sống.

Tác giả Chu Hiểu Huy – Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Thanh Lâm biên dịch

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds