Ngày 29/11, sau 14 ngày tìm kiếm không có kết quả, thân nhân của 7 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã khởi kiện vụ việc con tàu này mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương lên thẩm phán liên bang nước này.

Tàu ARA San Juan, loại tàu ngầm TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985 đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương hôm 17/11.

Bước đầu, giới chức Argentina cũng đã xác định nguyên nhân gây nổ trên tàu ngầm ARA San Juan là do khí hydro tích tụ từ một đám cháy. Ắc quy tại đầu tàu chập điện do nước biển tràn qua hệ thống thông hơi gây cháy, tạo nên khí hydro.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cho biết chính phủ đang ưu tiên hiện tại là tìm ra tàu ngầm mất tích và các thủy thủ, và quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn sẽ chỉ được bắt đầu khi tìm thấy ARA San Juan.

Luật sư Luis Tagliapietra, cha của Đại tá Alejandro Damián Tagliapietra, một trong những sĩ quan của ARA San Juan, cho biết việc khởi kiện là nhằm lưu giữ những bằng chứng liên quan tới việc bảo dưỡng con tàu cũng như sự liên quan giữa tàu và đài chỉ huy.

Ông Tagliapietra bày tỏ quan ngại rằng khả năng các nhà chức trách có ý định che giấu thông tin liên quan tới tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15/11, với 44 thủy thủ.

Thẩm phán Yáñez cũng đã yêu cầu triệu tập Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad tới thẩm vấn với tư cách là nhân chứng của vụ tàu ngầm mất tích, đồng thời yêu cầu ông này giải mã các thông tin mật.

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích hôm 15/11. (Ảnh: AFP)

Qua việc phân tích các dư chấn bất thường ở khu vực biển gần vị trí chiếc tàu ngầm San Juan phát tín hiệu cuối cùng, công tác tìm kiếm tàu đã được thu hẹp ở diện tích 4.000 km2, với độ sâu từ 200 tới 1.000 m.

Lực lượng Hải quân Argentina cho biết, các con tàu tìm kiếm đang di chuyển rất chậm để các đầu dò phát hiện ra nơi tàu ngầm có thể đang bị chìm dưới đại dương. Hiện 68% khu vực này đã được rà soát. Tình hình thời tiết trong những giờ tới sẽ được cải thiện hơn so với những ngày qua.

Đội tìm kiếm cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. (Ảnh: Daily Mail)

Công cuộc tìm kiếm tàu ARA San Juan của Hải quân Argentina cùng chuyên gia 18 nước đã diễn ra trong suốt hai tuần, nhưng chưa có bất kỳ kết quả nào.

Hiện tàu ngầm mini của Mỹ có chức năng trục vớt người bị nạn ở độ sâu tối đa 600 m đang có mặt tại khu vực tìm kiếm, chờ phát hiện ra nơi tàu ARA San Juan có thể bị chìm để tiến hành công tác cứu hộ.

Theo kế hoạch, đêm ngày 29/11, một tàu ngầm hiện đại của Nga có khả năng lặn sâu tới 1.000 m rời cảng Comodoro Rivadavia để di chuyển tới khu vực đang tìm kiếm tham gia công tác cứu nạn. Ngày 5/12 tới, tàu nghiên cứu khoa học “Yantar” của Nga, có thiết bị dò công nghệ cao ở độ sâu lên tới 6.000 m, sẽ tới Argentina.

Người thân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm đang chờ đợi trong vô vọng. (Ảnh: Reuters)

Thùy Linh