Thân nhân 44 thủy thủ trên chiếc tàu ngầm Argentina mất tích hồi tháng 11 đã chuẩn bị một bức thư gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, thỉnh cầu ông tiếp tục cho tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Ngày 1/1, người thân của một trong những thủy thủ trên tàu ARA San Juan nói rằng các gia đình muốn cảm ơn Tổng thống Putin đã giúp tìm kiếm, và mong muốn Nga đừng bỏ cuộc.

Trong khi đó, tàu Islas Malvinas của Argentina, được trang bị thiết bị tiên tiến lặn nước sâu Pantera Plus của Nga, cùng với tàu nghiên cứu hải dương học Yantar, khảo sát các vật thể mới phát hiện trong nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

Tháng 11/2017, Tổng thống Putin đề nghị hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích ARA San Juan. Nga đã gửi các thiết bị khác nhau để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Nga cũng đã đưa tàu nghiên cứu hải dương cùng máy bay vận tải Antonov mang theo một robot có thể dò tìm ở độ sâu 1.000m dưới đại dương đến khu vực tìm kiếm.

Thân nhân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan mong Nga tiếp tục tìm kiếm
Tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 thủy thủ đã mất tích trên biển từ hôm 15/11 (Ảnh: Sky News).

Tuy nhiên, Hải quân Argentina ngừng các hoạt động cứu hộ vào 30/11/2017, 15 ngày sau khi mất liên lạc với tàu ngầm.

Sau 2 tuần, cùng sự hỗ trợ của 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Nga, Anh và Pháp, Argentina đã triển khai chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ, với sự tham gia của 4.000 người và 30 máy bay, tàu thuyền các loại song cũng không đem lại kết quả.

Hy vọng tìm kiếm những người còn sống sót trên tàu ngày càng mờ nhạt sau khi có những nguồn tin cho thấy đã nghe thấy tiếng nổ lớn gần vị trí cuối cùng mà con tàu từng xuất hiện.

An Yên