Trung Quốc đang muốn cho thế giới biết tới sức mạnh của tàu sân bay cải tiến của mình, nhưng họ đang gặp phải một vấn đề lớn: Các máy bay chiến đấu J-15 không tương thích với tàu sân bay của họ, theo Business Insider.

Phấn đấu xây dựng lực lượng hải quân có khả năng phục vụ cho các nhiệm vụ toàn cầu, Trung Quốc dự kiến sẽ thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trong thập kỷ tới. Hiện Trung Quốc đã đưa một tàu sân bay vào hoạt động, một tàu khác đang được thử nghiệm. Các chuyên gia suy đoán rằng 2 tàu sân bay đầu tiên có hạn chế về khả năng chiến đấu, nhưng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể là “bước tiến lớn”.

Thông qua truyền thông nhà nước, chính quyền Trung Quốc ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu dùng cho các tàu sân bay của mình, cho rằng phi đội máy bay này đã tạo ra được sự “đột phá” khi mới thành lập chưa được một năm.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc nói rằng phi công Hải quân Trung Quốc đã hoàn toàn đủ khả năng thực hiện các pha cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Reuters)

“Những phi công ưu tú trong số các phi công cũng đã tiến hành thành công các pha hạ cánh đêm, được xem là hành động nguy hiểm nhất, và đã có khả năng thực hiện các hoạt động trong bất cứ thời điểm nào, và trong mọi điều kiện thời tiết”, tờ China Daily đưa ra nhận định hôm thứ Tư (12/9).

Tuy nhiên, theo Asia Times, J-15 không phù hợp với tàu sân bay mà Trung Quốc đang sở hữu. Không chỉ nó quá lớn và nặng, trọng lượng cất cánh không có vũ khí lên tới 17,5 tấn, mà còn có độ tin cậy thấp. Vấn đề đối với các tàu sân bay của Trung Quốc còn thể hiện ở hệ thống điều khiển bay, nó được cho là có liên quan tới các tai nạn trong khi huấn luyện bay gây thiệt hại lớn cho quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo Business Insider, trọng lượng của các máy bay J-15 thực sự là vấn đề đối với tàu sân bay Liêu Ninh khi con tàu sân bay mua lại của Liên Xô dùng hệ thống phóng máy bay STOBAR đã lạc hậu so với hệ thống CATOBAR mà các tàu sân bay của Mỹ thường sử dụng.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh cần tới một phi đội bay 24 chiếc, mặc dù vậy, Trung Quốc hiện nay chỉ có khoảng 30-40 máy bay J-15, số lượng máy bay J-15 sẽ phải chia đều cho 2 tàu sân bay gồm Liêu Ninh và một tàu sân bay nữa đang chạy thử nghiệm. Như vậy Trung Quốc trong tương lại gần sẽ khó lòng xây dựng được một phi đội máy bay mới, thay thế J-15, đủ nhẹ để phù hợp với các tàu sân bay hiện có.

Trí Dũng