Trang Epoch Times đưa tin, tham vọng điện mặt trời của chính quyền Biden đang vấp phải những chỉ trích, rằng ngành công nghiệp toàn cầu phụ thuộc vào nguyên liệu thô của Trung Quốc, có thể được sản xuất bởi lao động cưỡng bức.

Theo AP, một trở ngại lớn là polysilicon, được sử dụng để sản xuất tế bào quang điện cho các tấm pin mặt trời. Ngành công nghiệp toàn cầu lấy khoảng 45% nguồn cung từ Tân Cương, nới chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc giam giữ hàng loạt người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Các khu vực khác của Trung Quốc cung cấp 35%. Chỉ 20 phần trăm đến từ Hoa Kỳ và các nhà sản xuất khác.

Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden, John Kerry, cho biết Washington đang quyết định xem có nên giữ các sản phẩm năng lượng mặt trời từ Tân Cương ngoài thị trường Hoa Kỳ hay không. Điều đó tạo ra xung đột với kế hoạch của chính quyền Biden nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon do biến đổi khí hậu, bằng cách thúc đẩy năng lượng mặt trời, và năng lượng tái tạo khác.

Các tổ chức nhân quyền cho biết Trung Quốc giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại ở Tân Cương. Nơi họ bị đàn áp, cưỡng bức lao động, thậm chí bị triệt sản. Bắc Kinh liên tục phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng đó là các trung tâm đào tạo nghề và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

Mỹ và một số nhà cung cấp năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã cam kết tránh các nhà cung cấp có thể sử dụng lao động cưỡng bức. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu họ có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mà không có Tân Cương, nơi Bắc Kinh sẽ không cho phép kiểm tra độc lập nơi làm việc.

Theo báo cáo ngày 14/5 của các nhà nghiên cứu Laura T. Murphy và Nyrola Elima thuộc Đại học Sheffield Hallam của Anh, các nhà sản xuất lớn nhất đều sử dụng nguyên liệu thô từ Tân Cương và “nguy cơ lao động cưỡng bức cao trong chuỗi cung ứng của họ.

Các chính phủ phương Tây đã áp đặt các hạn chế đi lại và tài chính đối với các quan chức Trung Quốc bị cho là lạm dụng. Chính phủ Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu bông và cà chua từ Tân Cương, với lý do lo ngại về lao động cưỡng bức.

Đặc phái viên khí hậu Kerry cho biết chính quyền Biden đang đánh giá xem có nên mở rộng lệnh cấm đó đối với các tấm pin mặt trời và nguyên liệu thô từ Tân Cương hay không.

Vấn đề đang được quan tâm là chương trình “chuyển giao lao động” của chính phủ Trung Quốc, trong đó họ đưa những đưa lao động ở Tân Cương đến làm việc tại các công ty sản xuất tế bào quang điện.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng việc này là tự nguyện, nhưng Murphy và Elima cho rằng việc này diễn ra trong “một môi trường bị ép buộc chưa từng có”.

Báo cáo của họ cho biết: “Nhiều người lao động bản địa không thể từ chối hoặc từ chối những công việc này. Nó nói rằng các chương trình “tương đương với việc cưỡng bức chuyển giao dân cư và nô dịch”.

Murphy và Elima cho biết họ đã tìm thấy 11 công ty tham gia vào việc chuyển giao lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, và 90 doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài có chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Họ cho biết các nhà sản xuất cần phải thực hiện “những thay đổi đáng kể” nếu họ muốn tránh các nhà cung cấp sử dụng lao động cưỡng bức.

Trung Quốc vừa là thị trường toàn cầu lớn nhất về thiết bị năng lượng mặt trời vừa là nhà sản xuất lớn nhất.

Nguồn cung dư thừa khi hàng trăm nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô vào ngành công nghiệp này cách đây 15 năm đã khiến giá xuống thấp. Điều đó làm tổn hại đến các đối thủ phương Tây, nhưng đã đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ và châu Âu.

Bảy trong số 10 nhà sản xuất toàn cầu hàng đầu là người Trung Quốc. Canadian Solar Inc. được đăng ký tại Canada nhưng hoạt động sản xuất ở Trung Quốc. Hanwha Q-Cells của Hàn Quốc đứng thứ 6.

Nhà sản xuất Hoa Kỳ duy nhất trong top 10, First Solar Inc., không tiếp xúc với chuỗi cung ứng polysilicon ở Tân Cương vì công ty Tempe, Arizona, sử dụng công nghệ màng mỏng không yêu cầu polysilicon.