Trung Quốc đang cạnh tranh với Hoa Kỳ trong không gian và chi ít nhất 9 tỷ USD nhằm phát triển một hệ thống điều hướng vũ trụ nhằm cắt giảm phụ thuộc vào hệ thống GPS của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 nước, theo Bloomberg. 

Dữ liệu được phát đi từ vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) được sử dụng cho những chiếc điện thoại thông minh, hệ thống định vị xe hơi, tên lửa tự hành, và những chip vi mạch gắn trong chiếc vòng cổ của thú cưng. Tất cả các vệ tinh GPS được kiểm soát bởi Không quân Hoa Kỳ.

Điều đó khiến chính phủ Trung Quốc không cảm thấy thoải mái. Vì vậy, họ đang tìm cách phát triển một hệ thống thay thế mà một nhà phân tích bảo mật của Hoa Kỳ gọi là một trong những chương trình không gian lớn nhất của Bắc Kinh, theo Bloomberg.

“Họ không muốn bị lệ thuộc vào GPS của Mỹ. Người Trung Quốc không muốn bị lệ thuộc vào một cái gì mà chúng ta có thể tắt”, ông Marshall Kaplan, Giáo sư ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Maryland cho hay.

Vệ tinh Navstar-2F của Global Positioning System (GPS). (Ảnh: USAF)

Hệ thống Định vị Beidou, hiện đang cung cấp dịch vụ cho Trung Quốc và các nước lân cận, có thể sẽ tiếp cận toàn cầu vào năm 2010 như một phần trong chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với kỳ vọng biến quốc gia trở thành dẫn đầu toàn cầu trong các công nghệ thế hệ kế tiếp. Việc phát triển hệ thống này thông qua giới doanh nghiệp như các nhà sản xuất chất bán dẫn, xe điện và những sản phẩm điều hướng máy bay.

Beidou là một yếu tố trong chiến dịch đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm thay thế sự thống trị của phương Tây trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Một công ty nhà nước Trung Quốc đang phát triển các máy bay nhằm thay thế các máy bay của Airbus SE và Boeing, và các công ty khởi nghiệp trong nước đang phát triển các tên lửa để thách thức với các doanh nghiệp như Tập đoàn Công nghệ Vũ trụ của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos. Tháng tới, Trung Quốc dự kiến phóng một tàu thăm dò mặt trăng Chang’e 4 và một tàu thăm dò sao Hỏa và một xe tự hành trên mặt trăng dự kiến năm 2020.

“Nó về cơ bản là một cuộc chạy đua không gian”, theo ông Andrew Dempster, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian của Úc tại Canberra.

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hoa Kỳ trên đường bay. (Ảnh: Lockheed Martin/ sine.ni.com)

Trung Quốc bắt đầu phát triển Beidou vào những năm 1990 và sẽ chi từ 8,98 tỷ USD đến 10,6 tỷ USD vào năm 2020, theo phân tích năm 2017 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Hệ thống được đặt tên theo một từ Trung Quốc mô tả ngôi sao Big Dipper, được kỳ vọng là cốt lõi của ngành công nghiệp, sẽ tạo ra hơn 400 tỷ nhân dân tệ (57 tỷ USD) doanh thu vào năm 2020, theo dự báo của Văn phòng Điều hướng Vệ tinh Trung Quốc.

Beidou cũng được kỳ vọng có tiềm năng xuất khẩu như một phần trong “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc nhằm xây dựng các mối quan hệ chính trị và kinh tế thông qua việc tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia khác.

Triệu Hằng