7 binh lính Myanmar đã bị kết án 10 năm tù giam lao động khổ sai ở vùng sâu vùng xa vì đã tham gia vào một cuộc tàn sát 10 người Hồi giáo Rohingya ở một ngôi làng Tây Bắc bang Rakhine hồi tháng 9 năm ngoái.

Quân đội cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook của Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing rằng 7 binh sĩ đã “hành động chống lại họ” vì “đóng góp và tham gia vào vụ giết người”.

Vụ thảm sát đang được hai nhà báo Reuters theo dõi, là Wa Lone, 31 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi. Tuy nhiên, 2 nhà báo này đã bị bắt vào tháng 12/2017 và cho đến nay vẫn chưa được thả, với cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của đất nước này.

Các nhà chức trách nói với Reuters hồi tháng 2 rằng quân đội mở một cuộc điều tra nội bộ một cách độc lập và không liên quan gì với các phóng viên của Reuters, những người bị buộc tội đã lấy các tài liệu bí mật của nhà nước.

Những người đàn ông Rohingya ở làng Inn Rakhine ở miền Bắc Rakhine được chôn trong một ngôi mộ tập thể vào đầu tháng 9 sau khi bị tấn công. Reuters đã xuất bản câu chuyện về vụ giết người hồi tháng 2/2018.

Các vụ giết người là một phần của cuộc đàn áp lớn hơn ở Rohingya. Trong đó, quân đội bị cáo buộc về tội giết người, hãm hiếp, đốt phá và cướp bóc để đáp trả các cuộc tấn công của các chiến binh Rohingya vào các lực lượng an ninh vào cuối tháng 8/2017. Liên Hợp Quốc (LHQ) và Hoa Kỳ mô tả cuộc đàn áp như nỗ lực thanh trừng sắc tộc – một cáo buộc mà Myanmar đã phủ nhận.

“Bốn nhân viên đã bị tố cáo và thôi việc vĩnh viễn khỏi quân đội và bị kết án 10 năm lao động nặng nhọc trong một nhà tù ở vùng sâu vùng xa. 3 binh lính khác đã bị tước cấp bậc binh nhì, bị đuổi việc vĩnh viễn khỏi quân đội và bị kết án 10 năm lao động nặng tại một nhà tù ở vùng sâu vùng xa”, bản tuyên bố của quân đội viết.

Thêm vào đó, các thủ tục pháp lý đối với nhân viên cảnh sát và thường dân “tham gia vào vụ án” vẫn đang được tiến hành.

Vào ngày 10/1, quân đội nói 10 người Rohingya thuộc một nhóm gồm 200 chiến binh đã tấn công lực lượng an ninh. Những người dân Phật giáo đã tấn công một số người bằng kiếm và các binh lính bắn chết những người khác, quân đội nói.

Phiên bản sự kiện của quân đội mâu thuẫn với những chi tiết của Reuters, được thu thập dựa trên các nhân chứng Hồi giáo Rakhine và Rohingya được xuất bản trong câu chuyện tháng 2.

Những người dân Phật giáo cho biết không có vụ tấn công vào lực lượng an ninh tại Inn Din. Và các nhân chứng Rohingya nói với Reuters rằng những người lính đã bắt 10 người trong số hàng trăm người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang tìm nơi trú ẩn an toàn trên một bãi biển gần đó.

Gần 700.000 người Rohingya đã trốn khỏi bang Rakhine và vượt qua miền Nam Bangladesh kể từ tháng 8/2017, tạo ra một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới.

Một tòa án ở Yangon đã tổ chức các phiên điều trần sơ bộ từ tháng Giêng để quyết định liệu hai phóng viên của Reuters sẽ bị buộc tội theo Đạo luật bí mật chính thức của thời thuộc địa, có mức phạt tối đa là 14 năm tù giam.

Nam Thiên