Hôm 12/10, phần mềm phong bì đỏ kỹ thuật số Nhân dân tệ của Thâm Quyến chính thức được phát hành, theo tờ Epoch Times hôm 15/10.

Tổng cộng có 50.000 phong bao lì xì số, mỗi phong bao mệnh giá 200 tệ, tổng số tiền lên tới 10 triệu tệ. Nhiều người nhận được phong bao lì xì chia sẻ trải nghiệm dùng thử. Đặc biệt nút “Thanh toán đảng phí” trên giao diện gây chú ý cho người dùng.

Lu Media đưa tin, gần 2 triệu người ở Thâm Quyến trước đó đã đăng ký dùng thử “Gói phong bì đỏ nhân dân tệ kỹ thuật số Luohu” thông qua hệ thống “I Shenzhen”, và cuối cùng 50.000 người đã nhận được tin nhắn SMS trúng thưởng.

Ngày 12/10, phong bì đỏ kỹ thuật số Nhân dân tệ của Thâm Quyến chính thức được phát hành (ảnh chụp màn hình Twitter).

Người thắng cuộc cần tải xuống “Ứng dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số” theo liên kết được cung cấp trong SMS, đăng ký và đăng nhập bằng số điện thoại di động sau khi cài đặt, đồng thời mở ví kỹ thuật số cá nhân của ngân hàng đã chọn trong quá trình đăng ký, sau đó nhận phong bì màu đỏ.

Các ngân hàng đã liên kết với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. 

Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện, Ngân hàng Thương mại Internet và WeBank cũng nằm trong số “các tổ chức lựa chọn”, nhưng các biểu tượng tạm thời bị chuyển sang màu xám, chưa thể chọn được.

3.389 thương nhân tham gia vào các hoạt động thí điểm đều ở quận Luohu, nếu người dân ở các quận khác nhận được phong bao lì xì, họ cần phải thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến quận Luohu để tiêu thụ. Ngoài ra, phong bao đỏ này không được chuyển nhượng cho người khác, rút ​​tiền hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng cá nhân; phong bao đỏ có giá trị từ 18 giờ ngày 12 tháng 10 đến 24 giờ ngày 18 tháng 10. Những phong bao đỏ chưa sử dụng mà hết hạn sử dụng sẽ được hệ thống nhân dân tệ số thu hồi.

Nhân viên một trung tâm thương mại ở Thâm Quyến cho biết, những phong bao lì xì được phát cho công chúng lần này là đợt thứ 3, đã được nhân viên nội bộ ngân hàng và nhân viên y tế sử dụng từ trước.

Một số người đã báo cáo sau khi dùng thử, nói rằng hoạt động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tương tự như thanh toán Alipay và WeChat. Giao diện thanh toán có quét mã QR. Bạn cũng có thể tìm thấy người nhận thanh toán bằng số điện thoại di động hoặc số ví để chuyển.

Điểm đáng chú ý là trong giao diện có nút “Thanh toán phí tổ chức” và nút “Cài đặt” được sắp xếp riêng biệt cạnh nhau trông rất bắt mắt, một số phương tiện truyền thông Lu cũng đã đề cập đến chức năng “Thanh toán Đảng phí” trong phần giới thiệu của họ. Một số cư dân mạng nói: “Một lối vào đặc biệt cho việc đóng đảng phí chăng?” “Có đúng là tiện cho đảng viên đóng đảng phí không?”.

Năm 2016, ĐCSTQ truy thu phí đảng viên từ năm 2008. Đảng viên trong các doanh nghiệp nhà nước ở một số tỉnh, thành phố bị yêu cầu truy thu gần 300 triệu nhân dân tệ.

(Screenshot)
Ảnh chụp màn hình

Theo tuyên bố chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể nắm được tất cả thông tin và sử dụng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác để phân tích dữ liệu giao dịch và dòng vốn, lấy cớ là để ngăn chặn rửa tiền và trốn thuế.

Nhưng nhiều người ở Trung Quốc đại lục lo lắng rằng tất cả quyền riêng tư của họ sẽ bị giám sát. Một số cư dân mạng Weibo cho biết: “Mọi nguồn thu nhập của bạn sẽ bị nắm bắt trong tương lai” và “Tôi không thích cảm giác dòng tiền của mình bị theo dõi”.

Một số người cũng tin rằng cách tiếp cận của ĐCSTQ là “tạo ra một khởi đầu mới và cho phép những người sử dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đi vòng qua hệ thống giao dịch của hệ thống giao dịch của các Ngân hàng Mỹ trong tương lai. Khi đó nếu Mỹ muốn trừng phạt bất kỳ ai, thì điều đó là không thể”. Những người khác vặn lại, “Thách thức đồng đô la Mỹ? Một trò đùa, các nước khác không nhận ra ư. Đây là nền kinh tế kế hoạch, nó giống với tem phiếu thực phẩm trước đây”. “Tem thực phẩm điện tử”.

Một số cư dân mạng mỉa mai “In tiền một cú, một cú bấm máy của Lãnh đạo”, “Tiện nhất là tịch thu tài sản của người ta… cứ thu dọn sạch sẽ!”