JS Kaga của Nhật Bản không phải là tàu chiến lớn hay uy lực nhất trên đại dương, nhưng nó có thể là một trong những chiếc tàu sạch nhất thế giới.

Người dân Nhật Bản luôn khiến thế giới phải thán phục vì những quy tắc, nề nếp trong sinh hoạt và nơi làm việc.

Trên tàu sân bay trực thăng JS Kaga cũng vậy, 500 thủy thủ luôn dọn dẹp mỗi ngày để giữ cho con tàu “không một hạt bụi”.

Mỗi buổi chiều, phóng viên của Reuters lại được chứng kiến hình ảnh các thủy thủ tàu JS Kaga mang theo bàn chải, nước tẩy rửa, phủi bụi để làm sạch con tàu dài 248 mét này.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Một thủy thủ đang lau chùi bên trong tàu JS Kaga. (Ảnh: Reuters)

“Tôi tin rằng JS Kaga là con tàu sạch nhất thế giới. Chúng tôi có thời gian biểu cụ thể để dọn dẹp con tàu. Tất cả mọi người đều tham gia và được phân công nhiệm vụ. Chúng tôi không có nhóm nhân viên chuyên làm công việc dọn dẹp”, Hạ sĩ quan Hayato Nishida chia sẻ.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Thủy thủ lau chùi khu vực bệ phóng tên lửa đạn đạo trên cầu tàu JS Kaga. (Ảnh: Reuters)

Các thủy thủ cọ rửa toilet, lau chùi sàn nhà, đường dây và các lỗ thông trên trần nhà. Những chi tiết kim loại trên cánh cửa được tra dầu để tránh bị ăn mòn. Thảm trải sàn trong các phòng họp cũng được hút bụi và làm sạch.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Một thủy thủ lau chùi trên boong tàu. (Ảnh: Reuters)

Thiếu tướng Tatsuya Fukuda cho biết: “Giữ cho con tàu sạch sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Việc này cũng nhằm giáo dục tình yêu con tàu và thể hiện hết khả năng của các thủy thủ”.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Một thủy thủ lau chùi khu vực hành lang. (Ảnh: Reuters)

Công dân Nhật Bản được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Học sinh được yêu cầu giữ lớp học sạch sẽ, ngăn nắp. Sau buổi học, các em được khuyến khích lau chùi lớp học để phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Các thủy thủ mang các túi rác đi đổ. (Ảnh: Reuters)

Tàu Kaga là thế hệ tàu chiến mới nhất của Nhật Bản, đi vào phục vụ vào năm 2017. Sau 1 năm hoạt động, các phóng viên Reuters nhận xét rằng con tàu vẫn thơm mùi sơn mới, sàn nhà sạch bóng.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Các thủy thủ lau chùi dây xích của mỏ neo. (Ảnh: Reuters)

Một ngày của các thủy thủ trên tàu JS Kaga bắt đầu với bữa sáng vào lúc 6h 30’. Các thủy thủ xếp hàng rửa tay trước khi vào phòng ăn – nơi duy nhất họ được phép ăn uống trên tàu.

Để rèn luyện thể lực, các thủy thủ có thể tập đi bộ trên boong tàu hoặc tập gym. Ngoài ra, họ còn có thể luyện tập những bộ môn truyền thống của Nhật Bản như đấu kiếm Iaido, luyện thư pháp Shodo hoặc chơi trống taiko.

Khi ngày làm việc kết thúc, các thủy thủ có thể thư giãn trong bồn tắm theo phong cách truyền thống của Nhật Bản.

“Nếu con tàu không sạch, mọi người có thể bị bệnh. Ngoài ra, việc sống trong một môi trường bẩn cũng rất không thoải mái”, Kanayuki Morishita – một thực tập sinh trên tàu, nói trong khi đang cọ rửa toilet.

tham quan js kaga tau chien sach nhat cua nhat ban
Một thủy thủ đang đánh bóng các chi tiết bằng kim loại. (Ảnh: Reuters)

Các khu vực bên ngoài tàu cũng được lau chùi như mỏ neo và dây xích khi chúng được kéo lên từ đáy biển.

Khu vực boong tàu – nơi trực thăng Seahawk hạ và cất cánh, có thể bị đọng muối do nước biển bắn lên. Do đó, trước khi tàu cập cảng, khu vực boong tàu và cầu tàu sẽ được phun nước làm sạch.

Khi tàu vào nơi neo đậu, nhiệm vụ cuối cùng của các thủy thủ là mang những túi rác đi đổ. Các thủy thủ xếp hàng, nhặt những túi rác đã được phân loại và mang tới những chiếc xe chở rác đang đợi.

Ông Fukuda tự hào nói: “Thậm chí trong hàng ngũ những chiếc tàu thuộc Lực lượng Tự vệ Biển Nhật Bản, JS Kaga cũng là con tàu sạch nhất”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)