Hôm thứ Ba (23/08), một thẩm phán liên bang đã yêu cầu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp thêm bằng chứng trong nỗ lực thu hồi các tài liệu của ông bị FBI thu giữ.

Hôm 22/08, ông Trump đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu tòa án chỉ định một bên độc lập tách các vật phẩm lấy từ dinh thự Mar-a-Lago, để yêu cầu chính phủ cung cấp danh sách kiểm kê chi tiết hơn, và để bất kỳ vật phẩm nào nằm ngoài phạm vi của trát khám xét phải được trả lại.

Trên Fox News, bà Alina Habba, một luật sư của ông Trump cho biết: “Chúng ta cần một ‘chuyên gia đặc biệt’ công bằng — nghĩa là không phải thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng không phải thành viên Đảng Dân chủ — ‘chuyên gia đặc biệt’ công bằng để đến đó, xem xét những gì họ đã thu giữ, trả lại cho cựu tổng thống những gì hợp pháp của ông ấy, những thứ được giải mật rõ ràng, những thứ có đặc quyền — đặc quyền luật sư-thân chủ từ khi ông ấy còn ở Tòa Bạch Ốc — những thứ đáng lẽ không bao giờ nên bị tịch thu”.

Sau đó, thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, hôm 23 tháng 8 nói rằng bà đã nhận được bản kiến nghị, nhưng bà muốn một hồ sơ khác trình bày chi tiết về vụ việc này.

Ông Bruce Reinhart là thẩm phán đã phê chuẩn trát khám xét hôm 05/08, ba ngày trước khi các nhân viên FBI đột kích vào dinh thự của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Bản kiến nghị của ông Trump đã được chuyển giao cho bà Cannon, nhưng theo một thư ký đã thông báo cho các luật sư của ông Trump và các quan chức Hoa Kỳ thì, ông Reinhart “sẵn sàng giải quyết bất kỳ hoặc tất cả các thủ tục trong trường hợp này”. Hiện tại, bà Cannon đang thụ lý bản kiến nghị này.

Nguồn: The Epochtimes