Theo BBC, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, ông Antonin Scalia, đã qua đời vào sáng ngày 13/2 (giờ địa phương) tại bang Texas, Mỹ. Việc ông Scalia qua đời có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao Mỹ, khi hai đảng phái lớn tại Mỹ chuẩn bị đề bạt nhân sự thay thế ông.

Ông Scalia qua đời trong lúc ngủ tại một khu nghỉ dưỡng ở bang Texas, Mỹ, hưởng thọ 79 tuổi.

Ông được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 1986. Ông trở thành người Mỹ gốc Ý đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Theo BBC, ông Scalia là một trong những thẩm phán bảo thủ nhất tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama ca ngợi ông Scalia là một “nhà tư tưởng luật pháp phi thường” với “trí tuệ sâu sắc” khi ông nói rằng: “Trong gần 30 năm, thẩm phán Scalia luôn là nhân vật nổi bật tại Tòa Tối cao.”

Theo Washington Post, việc bổ nhiệm người thay thế vị trí của ông Scalia được dự báo sẽ trở thành vấn đề lớn trong chính trường Mỹ sắp tới và làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Sự kiện ông Scalia qua đời có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực tại Tòa án Tối cao Mỹ, khi ông Obama nói rằng sẽ đề cử một thẩm phán thứ năm để thay thế ông Scalia.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng việc bổ nhiệm thẩm phán mới chỉ nên được thông qua sau khi Tổng thống mới được bầu chọn. Điều này nghĩa là vị trí của ông Scalia sẽ được bỏ trống ít nhất 11 tháng, một điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ.

Reuters dẫn lời thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid phản đối ông McConnell khi nói rằng: “Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khi Tòa án Tối cao khuyết một vị trí đến tận một năm. Không thể khỏa lấp chỗ trống này sẽ là một điều đáng xấu hổ của Thượng viện khi không hoàn thành trách nhiệm cần thiết nhất theo Hiến pháp.”

Trước đây, phe bảo thủ chiếm đa số với tỷ lệ 5-4 khiến một số nỗ lực của chính quyền Obama nhằm luật hóa các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và cải cách nhập cư bị ngăn cản.

Thẩm phán Tòa án Tối cao được Tổng thống Mỹ chỉ định trọn đời sau khi được Thượng viện thông qua.

BBC cho biết các thẩm phán được chỉ định bởi các tổng thống là người của Đảng Dân chủ gồm có bà Ginsburg (82 tuổi), bà Sonia Sotomayor (61 tuổi), ông Stephen Breyer (77 tuổi), và bà Elena Kagan (55 tuổi). Họ thuộc về phe tự do trong tòa án.

Các thẩm phán thuộc phe bảo thủ trong tòa gồm Chánh án Tòa Tối cao ông John Roberts (61 tuổi) và các thẩm phán: Clarence Thomas (67 tuổi), Anthony Kennedy (79 tuổi) và Samuel Alito (65 tuổi).

Phóng viên BBC Athony Zurcher nhận định rằng ngay cả khi ông Obama có thể bổ sung nhân sự mới thay thế ông Scalia, thì các thành viên khác của Tòa án Tối cao vẫn phụ thuộc vào vị Tổng thống kế nhiệm bởi vì ba trong tám thẩm phán còn lại của tòa đã ngoài 70 tuổi.

Trước đó, năm 2009 và 2010, ông Obama từng bổ nhiệm 2 người vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao và cả hai đều trải qua phiên điều trần suôn sẻ tại Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát khi đó. Tuy nhiên, lần này sẽ khá khó khăn khi đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Ngày 14/2, Reuters đưa tin về một số ứng viên tiềm năng có thể được bổ nhiệm vào vị trí của ông Scalia, trong đó có bà Jacqueline Nguyễn là người Mỹ gốc Việt.

Bà Jacqueline Nguyễn là phụ nữ gốc Việt đầu tiên trở thành thẩm phán toà án liên bang tại Mỹ. Hiện bà là thẩm phán tòa phúc thẩm khu vực 9 có trụ sở tại San Francisco từ tháng 5/2012.

Ban Mai tổng hợp