Một thẩm phán liên bang ở Texas đã tạm thời đảo ngược sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ban hành, trong đó ông Biden đã ra lệnh ngăn chặn việc trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp nhất định trong vòng 100 ngày.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Drew Tipton, người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump, đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời vào ngày 26 tháng 1, theo đó ngăn chặn chính sách của ông Biden trên toàn quốc trong vòng 14 ngày sau khi Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton phản đối nó tại tòa.

Lệnh này là một bước lùi đối với chính quyền Biden, vốn đã đề xuất những thay đổi sâu rộng, bao gồm kế hoạch hợp pháp hóa khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ. Tuần trước, chính quyền cũng đã ban hành lệnh tạm dừng tất cả việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Trong bốn năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, các đảng viên Dân chủ và các nhà hoạt động di trú thường đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc xây dựng bức tường biên giới của TT Trump, trong số các điều khoản nhập cư khác. Với vụ kiện của Paxton, nhiều khả năng đảng Cộng hòa cũng có thể làm điều tương tự – đặc biệt là với hàng trăm thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Paxton đã ca ngợi chiến thắng này, khi bình luận trên Twitter:

“Texas là tiểu bang ĐẦU TIÊN trên toàn quốc khởi kiện chống lại chính quyền Biden. VÀ CHÚNG TÔI ĐÃ CHIẾN THẮNG”.

“Trong vòng 6 ngày kể từ sau lễ nhậm chức của Biden, Texas đã TẠM DỪNG lệnh hoãn trục xuất di dân bất hợp pháp của ông ta. *Đây [Sắc lệnh này]* là một cuộc nổi dậy đầy tham vọng của phe cánh tả”, vị quan chức đảng Cộng hòa nói. “Và tôi và nhóm của tôi đã ngăn chặn nó”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Alamo, Texas, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 1 năm 2021 (ảnh: Reuters).

David Pekoske, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, đã ban hành một chỉ thị vào ngày 20 tháng 1, theo đó chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung vào các mối đe dọa an ninh quốc gia và an toàn công cộng cũng như bất kỳ ai bị bắt giữ sau khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ sau ngày 1/11/2020.

Chính quyền Biden đã lập luận trước tòa rằng vụ kiện của Tổng chưởng lý Paxton là không thể thực thi được vì “chính quyền sắp mãn nhiệm không thể giao quyền lực đó cho chính quyền sắp tới”.

Ông Pekoske cho biết việc hoãn trục xuất sẽ cho phép Bộ An ninh Nội địa “bảo đảm rằng các nguồn lực của họ được dành riêng cho việc ứng phó với những thách thức cấp bách nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt”. Điều đó bao gồm “những thách thức vận hành tức thì ở biên giới Tây Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ”. ông nói.

“Trong suốt thời kỳ quá độ này, Bộ sẽ tiếp tục triển khai luật nhập cư của chúng tôi”.

Nhưng tuần trước, ông Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết Bộ đã không tham khảo ý kiến ​​với Texas trước khi thực hiện các thay đổi trong chính sách nhập cư, theo yêu cầu của thỏa thuận giữa Texas và cơ quan này.

“Các tiểu bang sát biên giới như Texas phải trả một cái giá đặc biệt cao khi chính phủ liên bang không tiến hành trung thực luật nhập cư của đất nước chúng ta”, ông Paxton chia sẻ vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm rằng “việc cố gắng ngừng hầu hết các hoạt động trục xuất sẽ làm gia tăng chi phí cho Texas do vấn nạn nhập cư bất hợp pháp”.

Tương tự ông Paxton, một số cựu quan chức trong Bộ An ninh Nội đại dưới thời TT Trump đã bày tỏ quan ngại trong những ngày gần đây về sắc lệnh hủy bỏ một số quy tắc nhập cư của ông Biden.

Cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan chia sẻ với  Breitbart News hôm 23 tháng 1 rằng:

 “Với một nét bút, Tổng thống Biden đã khiến đất nước này trở nên kém an toàn hơn. Đây là chính trị thuần túy hơn là an toàn công cộng”.

Một cách độc lập, một thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội xác nhận rằng việc xây dựng bức tường biên giới dọc theo biên giới Mỹ – Mexico sẽ bị tạm dừng vào ngày 26 tháng 1, theo một sắc lệnh của TT Biden.