Một thẩm phán liên bang tại Texas hôm thứ Sáu (14/12) đã phán quyết Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, còn gọi Obamacare, là vi hiến. Quyết định này có thể dẫn tới vụ việc phải đệ trình Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ, Reed O’Connor tại Fort Worth đã chấp thuận với một liên minh 20 bang rằng một sự thay đổi luật thuế vào năm ngoái, loại bỏ một hình phạt vì không có bảo hiểm, đã làm mất hiệu lực toàn bộ luật Obamacare, theo Reuters.

Liên minh các bang thách thức đạo luật này được dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas và Tổng chưởng lý bang Wisconsin, Brad Schimel, cả hai vị này đều thuộc đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa đã phản đối đạo luật năm 2010 – thành tựu chính sách đối nội đặc trưng của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông O’Connor đã phán quyết rằng đạo luật ủy nhiệm cá nhân, yêu cầu hầu hết người Mỹ phải có bảo hiểm y tế hoặc đóng thuế, hiện nay là vi hiến. 

Hôm thứ Sáu, ông O’Connor phán quyết rằng sau khi Tổng thống Trump ký thông qua một luật thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, theo đó đã loại bỏ các hình phạt, nghĩa vụ y tế cá nhân không thể được coi là hiến pháp.

Ông O’Connor nói rằng nghĩa vụ cá nhân đã là một phần “tất yếu” của Obamacare, [là] toàn bộ luật pháp, thay vì chỉ là nhiệm vụ của cá nhân – đó là vi hiến.

Quyết định của ông O’Connor đã được ban hành 1 ngày trước khi kết thúc thời hạn 45 ngày đăng ký bảo hiểm y tế năm 2019 theo luật Mỹ.

Khoảng 11,8 triệu người trên toàn nước Mỹ đã đăng ký tham gia các kế hoạch trao đổi Obamacare, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của Tổng chưởng lý California Xavier Becerra, người nằm trong nhóm luật sư của đảng Dân chủ, cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này. Kháng cáo sẽ được đệ trình lên Tòa phúc thẩm số 5 Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, cho biết trong một tuyên bố rằng luật sẽ giữ nguyên trong khi chờ kháng cáo dự kiến lên Tòa án Tối cao.

Tổng thống Trump khen ngợi phán quyết của Tòa, và đăng tải trên Twitter lời kêu gọi Nghị viện hành động: “Ngay bây giờ, Nghị viện phải thông qua một đạo luật mạnh mẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và bảo vệ các điều kiện tồn tại trước đó”.

Thành Minh

Từ Khóa: