Một thẩm phán hôm thứ Sáu (26/2) đã ra phán quyết yêu cầu Quận Maricopa cung cấp khoảng 2,1 triệu lá phiếu từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 cho Thượng viện bang Arizona và cho phép truy cập vào thiết bị bầu cử của quận để tiến hành kiểm toán.

Thẩm phán Timothy Thomason của Tòa án Thượng thẩm Quận Maricopa đã ra phán quyết rằng trát đòi hầu tòa do Thượng viện bang Arizona ban hành là hợp lệ và cần được thi hành, đồng thời ông phản bác lập luận từ các quan chức Quận Maricopa cho rằng trát đòi hầu tòa là bất hợp pháp. Quận này trước đó đã tuyên bố rằng đã có đủ các cuộc kiểm toán và cho rằng các lá phiếu nên được niêm phong.

“Tòa án thấy rằng trát đòi hầu tòa là hợp pháp và có hiệu lực thi hành,” Thẩm phán Thomason viết (pdf) trong phán quyết của mình. “Không có nghi ngờ gì về việc các Thượng nghị sĩ có quyền ban hành trát đòi hầu tòa lập pháp. Trát đòi hầu tòa tuân thủ các yêu cầu luật định đối với trát đòi hầu tòa lập pháp. Thượng viện cũng có quyền lực hiến định rộng rãi để giám sát các cuộc bầu cử”.

Ông cho rằng “cơ quan lập pháp Arizona rõ ràng có quyền điều tra và xem xét các vấn đề cải cách bầu cử,” đồng thời nói thêm rằng các thượng nghị sĩ có thể “lập trát đòi tài liệu như một phần của cuộc điều tra đối với các biện pháp cải cách bầu cử”.

Động thái này được các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Arizona hoan nghênh rộng rãi.

Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann, một đảng viên Đảng Cộng hòa, nói với các hãng tin tức sau phán quyết của thẩm phán rằng động thái của họ “không bao giờ nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử, mà là để bảo đảm tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Arizona.”

Fann nói thêm: “Đây luôn là vấn đề về tính liêm chính của cử tri và tính toàn vẹn của hệ thống bỏ phiếu”.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Warren Petersen, một đảng viên Đảng Cộng hòa, xác nhận rằng Thượng viện sẽ thông qua “cuộc kiểm tra pháp y” đối với kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11 của Maricopa. Quận Maricopa, bao gồm Phoenix, đã chứng kiến ​​hơn 2,1 triệu người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua.

Nhưng Bill Gates, Phó chủ tịch Hội đồng Giám sát Maricopa, đã viết hôm thứ Sáu rằng quận “không có gì phải che giấu”, nói thêm rằng các quan chức đã “thực hiện ba cuộc kiểm tra hoàn toàn minh bạch, bao gồm hai cuộc kiểm tra pháp y bởi các phòng thí nghiệm kiểm tra hệ thống bỏ phiếu độc lập, đủ điều kiện bên ngoài”.

“Tôi tin tưởng Thượng viện sẽ hoàn toàn minh bạch với công chúng tương tự như Quận Maricopa”, ông nói thêm. “Ngay từ đầu, Quận đã yêu cầu tòa án làm rõ việc này. Tòa án đã ra phán quyết. Tôi mong muốn được làm việc với Thượng viện để cung cấp cho họ những thông tin mà họ đang yêu cầu ”.

Trát đòi hầu tòa được đưa ra sau những cáo buộc gian lận cử tri và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua của cựu Tổng thống Donald Trump và những người đại diện pháp luật bao gồm luật sư Rudy Giuliani.

Một cuộc tranh cãi về cuộc bầu cử bắt đầu khi cựu Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Eddie Farnsworth tổ chức một phiên điều trần chất vấn các quan chức quận về kết quả cuộc bầu cử. Farnsworth và Fann sau đó đã công bố một số trát đòi hầu tòa, khiến Quận Maricopa công bố một đơn kiện. Trát đòi hầu tòa đã được ban hành lại vào tháng Giêng.

Không rõ Ban giám sát Maricopa có kháng cáo quyết định của Thomason hay không. 

Từ Khóa: