Khi Thẩm phán Amy Coney Barrett cho biết rằng bà không sử dụng ghi chú trong phiên điều trần xác nhận của Tòa án Tối cao hôm thứ Ba (13/10), khoảnh khắc này đã trở thành một trong số khá nhiều điều được lan truyền rộng rãi, USA Today cho biết.

Những người theo trường phái bảo thủ (conservative) [1] hoan nghênh Barrett, tán dương bà thật thông minh, nhưng hình ảnh này này cũng làm dấy lên một làn sóng bình luận từ cả hai phe chính trị.

Khi bà Barrett trích dẫn các thẩm phán, các vụ án và luật khác nhau khi thảo luận về công việc của mình và cách bà ấy sẽ điều  hành Tòa án Tối cao, trong ngày thứ hai của phiên điều trần xác nhận, bà ấy đã làm tất cả chỉ từ trí nhớ.

Bà Barrett không dùng sổ ghi chú khi trả lời chất vấn trong phiên điều trần (ảnh chụp màn hình Twitter).

Khi Thượng nghị sĩ John Cornyn bắt đầu chất vấn Barrett, ông yêu cầu bà giơ lên cuốn sổ ở trước mặt, cho biết rằng hầu hết các thượng nghị sĩ đều có nhiều sách và vở để tham khảo.

“Có gì trên đó không?” Cornyn hỏi khi bà ấy giơ một tập giấy trắng với dòng chữ màu xanh ở trên cùng.

“Dòng chữ này là Thượng viện Hoa Kỳ [và không còn gì khác]”, bà Barrett trả lời.

Ông Cornyn phản hồi lại, “Thật ấn tượng”.

Theo Fox News, hầu hết người dùng mạng xã hội đều đồng ý với nhận định của Thượng nghị sĩ Cornyn.

“Việc viết ra các câu hỏi là điều thường thấy vì các Thượng nghị sĩ thường hỏi 12 câu liên tiếp và mong đợi câu trả lời đầy đủ cho tất cả”, một người dùng viết .

Một người khác nói : “Tôi kinh ngạc bởi người phụ nữ này tuyệt vời như thế nào.”

Thẩm phán Barrett, 48 tuổi, đã được đề cử vào tháng trước để ngồi vào ghế của Tòa án Tối cao bị bỏ trống sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Bà từng là thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ kể từ năm 2017.

Donald Trump Jr., con trai của tổng thống, đã tweet: “Không giống như Joe Biden, Amy Coney Barrett không cần ghi chú hoặc máy nhắc từ xa để ghi nhớ”.

Chú thích:

[1] Từ conservative thường được dịch là “bảo thủ” trong tiếng Việt và có thể gây hiểu nhầm nghĩa, trong khi từ này có hàm nghĩa là là bảo vệ, duy trì các giá trị truyền thống như tín ngưỡng, phản đối quan hệ đồng tính, phản đối phá thai… Tại Mỹ, những người conservative thường là các đảng viên Cộng hòa và những người ủng hộ đảng Cộng hòa. Đối lập với trường phái này là liberal, thường được dịch là “tự do”, với những quan điểm phản truyền thống như ủng hộ hôn nhân đồng tính, ủng hộ phá thai.