Thẩm phán liên bang Emmet Sullivan đã bác bỏ vụ án hình sự chống lại cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào hôm thứ Ba (8/12 theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ), sau nhiều tháng chống lại yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc hủy bỏ vụ kiện, theo Daily Wire.

Ông Sullivan bác bỏ cáo buộc chống lại Trung tướng Michael Flynn sau khi Tổng thống Donald Trump ân xá cho ông Flynn vào ngày 25/11. Sullivan đã chủ trì vụ án kể từ tháng 12/2017 sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội Flynn nói dối FBI.

Sullivan nói trong sắc lệnh hôm thứ Ba: “Lịch sử của Hiến pháp, cấu trúc của nó và cách giải thích của Tối cao Pháp viện về quyền ân xá cho thấy rõ rằng quyết định ân xá của Tổng thống Trump đối với ông Flynn là một quyết định chính trị, không phải pháp lý. Bởi vì luật pháp công nhận quyền lực chính trị của Tổng thống để ân xá, quá trình thích hợp là bác bỏ trường hợp gây tranh luận này”. Điều đó có nghĩa là xác nhận quyền ân xá của Tổng thống Trump và vụ kiện không còn là một vấn đề gây tranh luận nữa.

TT Trump đã tuyên bố ân xá Tướng Flynn, chấm dứt việc truy tố ba năm đối với sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu vì bị cáo buộc nói dối FBI về cuộc điện thoại mà ông đã thực hiện với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 12/2016 với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia khi đó.

Vào tháng 12/2017, Flynn đã nhận tội nói dối FBI trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Giêng với hai đặc vụ, bao gồm cả cựu đặc vụ FBI Peter Strzok. Tới 1/2020, sau khi thay thế đội pháp lý của mình bằng luật sư Sydney Powell, ông Flynn đã đảo ngược không nhận tội. Bộ Tư pháp đã đệ đơn để giảm các cáo buộc chống lại Flynn, tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa vụ án của Flynn đã từ chối đề nghị của bộ, tiếp tục mở vụ án.

“Về vấn đề trọng yếu, chúng tôi thực sự cảm thấy rằng việc phạm tội không thể được thiết lập ở đây vì theo quan điểm của chúng tôi, không có một cuộc điều tra hợp pháp nào đang diễn ra”, Tổng Chưởng lý William Barr nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5 giải thích quyết định hủy bỏ vụ kiện đối với Flynn. “Họ không có cơ sở cho một cuộc điều tra phản gián chống lại Flynn ở giai đoạn đó…”.

Năm 2019, Flynn bắt đầu tuyên bố vô tội trong vụ án, với lý do FBI buộc tội ông một cách sai trái. Các ghi chú viết tay của FBI chỉ ra một câu hỏi về việc liệu cuộc phỏng vấn nhằm mục đích khai thác sự thật từ Flynn hay bắt ông nói dối để nhà chức trách có thể gây áp lực truy tố hoặc chấm dứt chức vụ của ông. 

Bộ Tư pháp đã bác bỏ vụ kiện, nhưng thẩm phán Sullivan từ chối, thay vào đó chỉ định thẩm phán đã nghỉ hưu John Gleeson để tranh luận chống lại Bộ Tư pháp. Gleeson tuyên bố rằng động thái của Bộ Tư pháp có động cơ chính trị nhằm giúp đỡ một cộng sự của Tổng thống Trump, và do đó không nên được chấp nhận.

Một tòa án phúc thẩm đã yêu cầu Gleeson bác bỏ vụ kiện, nhưng quyết định đó sau đó đã bị đảo ngược.

Đến nay, sau thời gian dài chống lại yêu cầu bác bỏ vụ án của Bộ Tư Pháp, ông Sullivan đã chính thức xác nhận đây không còn là vấn đề gây tranh cãi nữa, và vụ kiện đã được bác bỏ do được ân xá theo đúng luật.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: