Một cuộc bỏ phiếu thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là điều kiện cần để thành lập một tòa án chống lại Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Cụ thể, không chỉ đại diện của các nước EU nên bỏ phiếu, mà phải có ít nhất 90 phiếu bầu. Thẩm phán của Tòa án Nhân dân ở La-hay, Steven Rep, đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình.

Ông cho biết: “Ukraine có quyền coi đó là tội xâm lược. Nhưng Ukraine lại không thể phán xét Putin. Gerasimova – vâng, thậm chí là cả Shoigu, vốn không phải là nguyên thủ quốc gia và thậm chí không phải là thủ tướng. Và đó là lý do tại sao một tòa án quốc tế là cần thiết. Tất cả những gì cần thiết cho việc này là một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Nga chắc chắn sẽ chống lại việc thành lập một tòa án như vậy của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhưng họ không có quyền phủ quyết trong Đại hội đồng. Họ là một trong bảy quốc gia đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết cuối cùng tại Đại hội đồng, và điều này được hiểu rằng họ cũng sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Nhưng họ không thể ngăn chặn nó, bởi vì một quyết định như vậy có thể được đưa ra bên ngoài Hội đồng Bảo an, đây là một công thức thành công”.

Để điều này trở thành hiện thực, cần phải tranh thủ sự hỗ trợ của không chỉ các nước châu Âu. Cần phải có số phiếu đại diện bên ngoài EU – ít nhất là 90.

Ông nói tiếp: “Liệu một tòa án như vậy có thể ngay lập tức bắt giam Putin không? KHÔNG. Nhưng chính sự hiện diện của các cáo buộc sẽ khiến ông ta trở thành tội phạm quốc tế. Nếu cộng đồng quốc tế nhất quán, thì Putin hoặc sẽ chết như một kẻ lưu vong không thể đi đâu, hoặc sẽ đến La-Hay. Với những tội ác như vậy, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy ông ta ở đây”.

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Smyrnov nói rằng ông không tin rằng có thể bảo đảm sự hiện diện thực tế của nhà độc tài Nga Vladimir Putin tại phiên tòa, nhưng nếu có thể sử dụng các cơ chế như vậy để thu hẹp phạm vi địa lý ông ấy có thể tới.