Lần thứ hai trong tháng, một thẩm phán liên bang do Trump bổ nhiệm đã chặn lệnh cấm 100 ngày của chính quyền Biden đối với hầu hết các vụ trục xuất.

Trong một loạt các động thái, Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng xóa bỏ nhiều thành tựu mà chính quyền Trump đạt được đối với biên giới phía nam, từ đó đưa nước Mỹ vững chắc trở lại vị thế một thỏi nam châm thu hút những dân nhập cư trái phép.

Hoặc, như cách gọi của Tòa Bạch Ốc dưới thời Biden, “mang trở lại trật tự và tính nhân văn cho hệ thống nhập cư của chúng ta”.

Một trong những động thái ủng hộ dân nhập cư bất hợp pháp đầu tiên được thực hiện bởi Biden là tạm thời ngừng hầu hết các hoạt động trục xuất, và Thẩm phán quận Hoa Kỳ Drew Tipton đã đưa ra lệnh tạm dừng 14 ngày đối với chính sách này vào tháng trước như một phản hồi cho một vụ kiện được đệ trình bởi Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton, theo CBS News.

Chính sách của Biden đã bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất, miễn là họ nhập cảnh vào đất nước trước ngày 1/11/2020. Chỉ những người tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia hoặc bị nghi ngờ có hành vi khủng bố hoặc gián điệp mới bị trục xuất theo sắc lệnh này.

Cuối ngày thứ Ba (23/2), Tipton đã cấm vô thời hạn chính quyền Biden thực thi lệnh hoãn trục xuất 100 ngày.

“Theo nhiều cách, vụ việc này đã cho thấy giới hạn quyền lực thích hợp của chính phủ,” Thẩm phán Tipton nói trong phán quyết dài 105 trang.

Thẩm phán cho biết Texas có khả năng sẽ thắng kiện khi tuyên bố rằng Bộ An ninh Nội địa dưới thời Biden đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính khi không đưa ra được lý do hợp lý cho chính sách này và nó đang đe dọa gây thiệt hại tài chính cho tiểu bang khi phải chứa chấp dân nhập cư bất hợp pháp.

“Thất bại cốt lõi của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ DHS không nằm ở sự ngắn gọn của Biên bản ghi nhớ ngày 20 tháng 1 hoặc hồ sơ hành chính tương ứng, mà thay vào đó là sự thiếu sót khi không đưa ra được một lời giải thích hợp lý dựa trên các sự kiện đã được xem xét và các yếu tố được xem xét,” Thẩm phán Tipton viết. “Thất bại này là chết người, vì khiếm khuyết này về cơ bản khiến hành động tạm hoãn trục xuất 100 ngày của DHS trở thành một quyết định tùy tiện và thất thường.”

Đối với các chi phí bổ sung, Tipton đề cập đến lĩnh vực giáo dục, cho biết rằng Texas đã chi từ 26,7 triệu đến 112,1 triệu đô-la cho trẻ em nhập cư không có người đi kèm trong những năm gần đây – và chi phí này đang gia tăng dưới chính sách mới của Biden.

“Texas phải gánh chịu chi phí tài chính lớn trong việc cung cấp giáo dục công cho trẻ em nhập cư lậu không có người đi kèm,” thẩm phán nói. “Hồ sơ chứng minh rằng sự gia tăng số lượng trẻ em không có người đi kèm ở Texas do việc tạm hoãn trục xuất 100 ngày sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí giáo dục công”.

Tòa Bạch Ốc đã phản ứng trước phán quyết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tin tưởng rằng khi vụ kiện tiến triển, rõ ràng là hoàn toàn phù hợp khi ban bố một lệnh tạm hoãn trục xuất để cho phép cơ quan [nhập cư] xem xét cẩn thận các chính sách, thủ tục và các ưu tiên thi hành luật – đồng thời cho phép tập trung nhiều hơn vào các mối đe dọa tới an toàn công cộng và an ninh quốc gia”, thông cáo cho biết.

Đảng Dân chủ đã giới thiệu một dự luật nhập cư sâu rộng vào tuần trước với một lộ trình 8 năm để trở thành công dân cho những người nhập cư lậu hiện đã đang định cư tại Mỹ.

Các lợi ích khác dành cho nhóm người bất tuân luật nhập cư của Hoa Kỳ bao gồm một con đường nhanh chóng để trở thành công dân cho DREAMers (những người mộng mơ) và công nhân nông trại, đồng thời bãi bỏ hình phạt cấm những người có tiền sử nhập cư bất hợp pháp (từng đến Mỹ, hiện đã rời Mỹ) trở lại Mỹ trong vòng từ 3 đến 10 năm.

Đề xuất cũng sẽ thay thế từ “người nước ngoài (alien)” bằng “chưa phải công dân (non-citizen)” trong luật pháp Hoa Kỳ.

Biden đã hồi sinh cái gọi là hệ thống “bắt và thả” và ông đang tìm cách nâng số người tị nạn lên 62.500 người cho năm ngân sách hiện tại, tăng lên từ 15.000 người dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã xuất hiện trên đài Fox News hồi đầu tháng này, và cho biết các cửa khẩu biên giới vào Mỹ dưới thời Biden đang đối diện với tình trạng khủng hoảng.

“Tình hình biên giới lúc này rất nguy hiểm. CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ) đang phải đối mặt với hơn 3.000 người và trong một số trường hợp, đến 3.500 người vượt biên trái phép mỗi ngày”, ông nói.