Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Mông Cổ hôm thứ Năm (8/8) trong một chuyến thăm hiếm có tới quốc gia có vị thế quan trọng này. Lầu Năm Góc đang tìm cách thực hiện chiến lược tập trung đối phó với Trung Quốc và Nga.

Reuters bình luận, trên bản đồ, Mông Cổ nằm kẹt giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện rõ nhất các ưu tiên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong những thập kỷ tới.

Tối 7/8, ông Esper đến Ulan Bator, thủ đô của Mông Cổ. Trong chuyến thăm này, ông cũng được tặng một chú ngựa màu caramel bảy tuổi. Esper đặt tên con ngựa là Marshall, theo tên của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ George Marshall.

“Đây là một đặc ân lớn của tôi khi được ở đây, được ở bên các bạn và có cơ hội nhìn vào những chiến lược khác nhau để chúng ta có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”, ông Esper phát biểu trước khi bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Mông Cổ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper (Ảnh: Reuters)

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Mông Cổ của một Bộ trưởng quốc phòng kể từ năm 2014, sau khi Chuck Hagel dành khoảng bốn giờ ở đó. Esper sẽ dành một đêm ở thủ đô Ulan Bator.

Hiện tại, hầu như hàng hóa xuất khẩu của Mông Cổ đều phải đi qua Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Hoa Kỳ nói với Reuters: “Họ là một đồng minh tốt và tôi nghĩ Bộ trưởng Esper muốn khẳng định điều đó và xem liệu có cách nào để phát triển mối quan hệ đối tác hơn nữa hay không”.

Quan chức này cũng cho biết chuyến đi này không nhằm thúc đẩy bất kỳ sáng kiến ​​cụ thể nào nhưng Hoa Kỳ rất muốn xem xét mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực như huấn luyện quân sự, tận dụng thời tiết lạnh của quốc gia này.

Chuyến đi của ông Esper đến Mông Cổ diễn ra vào thời điểm đặc biệt khi căng thẳng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang.

Năm ngoái, quân đội Hoa Kỳ đã đặt Trung Quốc và Nga vào trung tâm của một chiến lược quốc phòng mới, thay đổi các ưu tiên sau hơn một thập kỷ rưỡi tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

Mông Cổ là một đối tác quân sự từ lâu của Hoa Kỳ, cung cấp quân đội cho các nhiệm vụ do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq và Afghanistan.

Mông Cổ cũng có mối quan hệ với Triều Tiên. Washington có thể tận dụng điều này khi ông Trump tìm cách hồi sinh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Bình Nhưỡng. Triều Tiên và Mông Cổ kết nối với nhau bằng một tuyến đường sắt.

“Mông Cổ sẽ không đứng hoàn toàn về bên nào để chống bên nào”, ông Abraham Denmark, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại Đông Á bình luận. “Nhưng họ đang tìm cách củng cố mối quan hệ với Hoa Kỳ vì muốn tăng cường hợp tác về kinh tế và chính trị, cũng như muốn có thêm chút không gian trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Moscow”. Ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||175069b17__

Ad will display in 09 seconds