Chính quyền Trung Quốc thông báo rằng, trận lụt ở Hà Nam vào tháng 7 đã khiến tổng cộng 302 người chết và 50 người mất tích, trong đó ở Trịnh Châu có 292 người chết, 47 người mất tích. Nhưng rất nhiều người bày tỏ nghi ngờ về con số thương vong chính quyền công bố.

Theo kênh truyền thông Đại Lục Eastday đưa tin, vào ngày 4/8, bức ảnh chụp từ trên không của một bãi đỗ xe ở Trịnh Châu sau khi xảy ra lũ lụt cho thấy, hàng nghìn chiếc xe ô tô ngập nước được xếp chi chít, toàn bộ bãi đỗ xe có hơn 4000 chiếc. Những chiếc xe này bị ngâm trong bùn nước, nội ngoại thất đều hư hỏng nặng.

Theo thông tin, những chiếc xe ngập nước này đã được đưa lên các nền tảng bán đồ cũ, sau khi sửa chữa sẽ được đưa vào thị trường như xe cũ và tiếp tục lưu thông.

Cư dân mạng nước ngoài liên tục đặt câu hỏi trên Twitter: “Chủ nhân của những chiếc xe này đã đi đâu?”.

“Tại sao không để chủ của những chiếc xe đến nhận?”.

“Rốt cuộc ở Trịnh Châu có bao nhiêu người đã chết trong trận lũ này?”.

Trên thực tế, vào cuối tháng 7, đã có một đoạn video do cư dân mạng đăng tải cho thấy, tại một bãi đất trống rộng lớn ở Trịnh Châu, tất cả những chiếc xe ngập nước được kéo ra từ đường hầm Kinh Quảng đều được xếp ngay ngắn ở đây. Đa số các xe đều dính đầy bùn đất; rất nhiều cửa xe đã bị mở sẵn, nội thất trong xe hư hỏng nặng; trên cửa của rất nhiều xe còn dán một mẩu giấy, nhưng không biết nó có nghĩa gì.

Theo bà Cao Du, một nhà báo lâu năm ở Bắc Kinh tiết lộ, sau khi xảy ra lũ lụt, chính quyền Trịnh Châu hoàn toàn cấm chụp ảnh từ trên không. Ngoài ra, một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy, một nam thanh niên ở Tây An đã bị nhóm cảnh sát mặc thường phục vây đánh vì chụp ảnh trên không gần tàu điện ngầm, cuối cùng người dân thấy bất bình nên đã ra tay cứu giúp cậu.

Trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu, ngoài con số thương vong nghiêm trọng ở tàu điện ngầm, thì “đường hầm Kinh Quảng” ở trung tâm thành phố đã trở thành “đường hầm tử thần”. Trận lũ vào tối ngày 20/7 đã nhấn chìm một lượng lớn phương tiện giao thông, khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt trong đường hầm.

Một cư dân mạng đã đăng một đoạn video trên Twitter, cho thấy, một chiếc xe tải hạng nặng đã kéo nhiều chiếc xe buýt hai tầng cỡ lớn ra khỏi đường hầm Kinh Quảng, cửa sổ của những chiếc xe buýt này đều được che bằng màn đen, có người nói rằng trong xe chứa đầy xác chết.

Một cư dân mạng khác ước tính thận trọng: Đường hầm Bắc Kinh – Quảng Châu dài 5 km, có 6 làn xe với 3.800 phương tiện, nếu tính mỗi phương tiện là 2 người thì có 7.600 nạn nhân trong đường hầm này.