Một máy bay quân sự của Algeria đã rơi xuống và bốc cháy vào hôm thứ Tư 11/4, khiến toàn bộ 257 người thiệt mạng, chủ yếu là các nhân viên quân đội và các thành viên trong gia đình họ.

Một nhiếp ảnh gia AFP tại hiện trường đã nhìn thấy những mảnh vỡ bị cháy của chiếc máy bay trong một cánh đồng gần căn cứ không quân Boufarik, nơi máy bay đã cất cánh. 

Hàng trăm xe cứu thương và hàng chục xe cứu hỏa có tiếng còi báo động đã vội vã chạy đến hiện trường vụ tai nạn cách khoảng 25 cây số về phía tây Nam của Algiers. 

Thảm họa rơi máy bay quân sự ở Algerial, toàn bộ 257 người chết. (Ảnh: Life.ru)

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết trong một tuyên bố rằng 247 hành khách và 10 người phi hành đoàn đã thiệt mạng mà không đề cập đến bất kỳ người sống sót nào.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ahmed Gaid Salah đã viếng thăm khu vực này và ra lệnh điều tra vụ tai nạn, bộ quốc phòng Algeria cho biết.

Chiếc máy bay gặp nạn được cho là một máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-78 đang vận chuyển các binh sĩ và khí tài quân sự của Algeria.

Máy bay quân sự rơi xuống được báo cáo là Ilyushin il-78, giống như chiếc được mô tả trên ảnh. (Ảnh: Reuters)

Algeria đã phải chịu một loạt các thảm hoạ hàng không và quân sự

Hai máy bay quân sự đã va chạm vào giữa tháng 12/2012 trong một cuộc tập luyện ở Tlemcen, ở phía Tây của đất nước, làm phi công của cả hai máy bay thiệt mạng.

Vào tháng 2/2014, 77 người đã chết khi máy bay quân sự chở nhân viên quân đội và các thành viên trong gia đình đã rơi xuống giữa Tamanrasset ở miền Nam Algeria và thành phố phía đông Constantine. 

Chỉ có một người sống sót sau khi chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules rơi xuống vùng núi Oum El Bouaghi. 

Bộ quốc phòng đổ lỗi vụ tai nạn thảm khốc này do thời tiết xấu. 

Một chiếc máy bay hành khách Air Algerie bay từ Burkina Faso tới Algiers đã rơi xuống miền Bắc Mali vào tháng 7/2014, khiến 116 hành khách tử vong, bao gồm 54 người Pháp.

Vào tháng 10 cùng năm đó, một chiếc máy bay quân sự đã đâm xuống miền Nam nước này trong một cuộc tập trận, giết chết hai người đàn ông trên máy bay. 

Vào tháng 3/2003, 103 người trên chiếc Boeing 737-200 của Air Algerie đã chết khi máy bay bị rơi sau khi cất cánh ở miền Nam nước này do một bên động cơ bị cháy.

Minh Đức