Gần đây, tại tiểu trấn Madaya ở vùng miền núi phía Nam Syria đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Do tình trạng nội chiến ở Syria và bị quân chính phủ bao vây làm cắt nguồn lương thực khiến khoảng 42.000 người dân bị đói, nhiều người thậm chí đã bị chết vì đói.

Tiểu trấn Madaya nằm ở Tây Nam Syria, có độ cao 1.400 mét so với mặt nước biển.

Do bị quân đội chính phủ Assad bao vây, người dân tại Madaya đang phải sống trong cảnh đói và rét. Ngoài ra, vì thiếu lương thực nên nhiều người phải ăn cả những vật nuôi trong nhà như chó mèo. Thậm chí, nhiều trẻ em phải ăn cỏ sống qua ngày. Hiện có ít nhất 23 người đã chết đói, báo động một thảm họa nhân đạo sắp tới.

Phát ngôn viên về người tị nạn Liên Hiệp Quốc Adrian Edwards cho biết: “Bọn trẻ hiện phải ra ngoài thu cỏ về để ăn. Đây là một trong những nguồn dinh dưỡng cuối cùng mà người dân bản địa có thể kiếm được. Khu vực xung quanh vùng này toàn địa lôi.

Do tình trạng nội chiến ở Syria và bị quân chính phủ bao vây làm cắt nguồn lương thực tại tiểu trấn Madaya khiến 42 ngàn dân bị đói, nhiều người thậm chí đã bị chết vì đói. (Ảnh: Chụp màn hình)
Do tình trạng nội chiến ở Syria và bị quân chính phủ bao vây làm cắt nguồn lương thực tại tiểu trấn Madaya khiến 42 ngàn dân bị đói, nhiều người thậm chí đã bị chết vì đói. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện Liên Hiệp Quốc đang phải khẩn cấp đưa những đoàn xe lương thực đến viện trợ nhân đạo.

Ông Isam Ismail, một quan chức tham gia nhiệm vụ cho biết: “Từ khi khu vực này bị bao vây khiến vấn đề an toàn lương thực vô cùng gay go. Khi không đủ lương thực thì mọi hoạt động không thể diễn ra bình thường được, mọi người cần cứu trợ lương thực.

Một người dân ở Madaya cho biết: “Mọi người không có điện, phải đốt cả giầy và những túi ni lông để sưởi ấm, nhiều người đi đến những đống rác ven đường tìm thức ăn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện họ đã liên hệ với chính quyền Syria để đưa đội ngũ nhân viên y tế đến Madaya cứu trợ, vì người dân bản địa đang đối diện nguy cơ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: