Thảm họa kép tại Indonesia đã khiến 1.763 người thiệt mạng và tàn phá hòn đảo phía bắc Sulawesi. Giới chức Indonesia lo sợ số người bị mất tích chưa được tìm thấy sau trận động đất và sóng thần có thể lên đến con số trên 5000 người.

Cơ quan thiên tai Indonesia công bố sẽ kết thúc cuộc tìm kiếm những người sống sót vào thứ Năm (11/10), dù lo ngại nhiều thi thể có thể vẫn còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát và bùn lầy.

“Dựa trên các báo cáo từ các vùng Petobo và Balaroa (thuộc thành phố Palu), còn khoảng 5.000 người mất tích”, người phát ngôn Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Indonesia (BNBP) Supoto Purwo Nugroho ngày 7/10 cho biết.

Trả lời họp báo ở Jakarta, ông Nugroho cũng cập nhật số nạn nhân thiệt mạng trong đợt thảm họa vừa qua đã lên đến 1.763 người.

Ông Nugroho cho biết quá trình tìm kiến người sống sót sẽ kéo dài đến ngày 11/10. Sau thời điểm đó, những người chưa được tìm thấy sẽ được xem là đã tử vong.

Những người vẫn đang bị mất tích là cư dân thị trấn Baleroa và Petobo, hai ngôi làng bị tàn phá nặng nề nhất sau trận động đất 7,5 độ richter và sóng thần nối tiếp nhau vào tháng trước.

Giới chức Indonesia đang cân nhắc về tuyên bố đưa cả 2 khu vực trên thành những khu mộ tập thể vì số lượng người tử vong tập trung quá lớn.

Hiện công tác cứu hộ và tìm kiếm thi thể vẫn tiếp tục nhưng gặp nhiều khó khăn do nhiều khu vực thuộc thành phố Palu vẫn đang chìm trong những đống đổ nát và bùn lầy, việc sử dụng máy móc hạng nặng để tìm kiếm ở khu vực bùn lầy cũng đặc biệt nguy hiểm.

Giới chức địa phương cũng lo ngại việc chậm trễ chôn cất các thi thể nạn nhân có thể trở thành mầm mống phát sinh một thảm họa mới – dịch bệnh.

Những người may mắn sống sót sau thảm họa đã xem xét các túi đựng thi thể nạn nhân trong nỗ lực tìm kiếm những người thân yêu của họ.

Các quan chức cho biết những nỗ lực cứu hộ hiện nay sẽ tập trung vào giúp đỡ, cứu trợ những người sống sót ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Minh Hạnh