Chernobyl là thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Theo giới chuyên gia nhận định, những chất ô nhiễm chết người xung quanh khu thảm họa Chernobyl có thể tồn tại đến 320 năm.

Tờ “Nước Mỹ ngày nay” đưa tin, ngày 26/4 của 30 năm trước đã xảy ra “Tai nạn hạt nhân Chernobyl” (Chernobyl nuclear accident) ở Liên Xô cũ gây chấn động thế giới, thảm họa rò rỉ hạt nhân lan sang cả châu Âu, con số người chết hiện vẫn đang gây tranh luận. Người ta ước tính số người chết vì thảm họa này vào khoảng từ 4.000 đến 1.000.000 người, hơn 10 triệu người bị nhiễm bệnh và mất chỗ ở.

Hôm thứ ba vừa qua (26/4), Ukraine đã tổ chức lễ tưởng niệm cho các nạn nhân của thảm họa. Toàn bộ chuông và còi xe ở Ukraine vang lên để tưởng nhớ thời khắc lò phản ứng số 4 nhà máy điện hạt nhân bị nổ vào ngày 26/4/1986. Tại thành phố Slavutych, người ta đã xây dựng công trình “đài trong suốt” (liquidators) kỷ niệm những người làm công tác sơ tán “Nhà máy điện hạt nhân Vladimir Ilyich Lenin (Vladimir Ilyich Lenin Nuclear Power Station)”, từ này ám chỉ việc hàng ngàn tình nguyện viên (quân nhân) tham gia cứu viện trong tình trạng không được trang bị bảo hộ phù hợp.

Nhiều nhân viên cứu hộ chết hoặc sống trong bệnh tật vì nhiễm phóng xạ

Hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chernobyl là bài học quý giá cho nhân loại, đó là ngày thảm họa đối với môi trường và sức khỏe con người. Nếu không nhờ dũng khí và tinh thần phục vụ hy sinh to lớn của những nhân viên quân sự, chuyên gia, nhân viên y tế… thì mức độ thiệt hại do thảm họa này gây ra là không thể tính hết được. Nhiều người đã bị thiệt mạng vì tham gia công tác cứu hộ”.

Người thân của những nạn nhân đã tổ chức các hoạt động cầu nguyện, dâng hoa và thắp nến tại thủ đô Kiev của Ukraina cùng các nhà thờ, nhà kỷ niệm tại nhiều nơi khác.

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraina nói: “Mong mọi người hãy nhớ những người ở đây (Chernobyl) đã hy sinh cuộc đời trong cuộc đấu tranh với thảm họa hạt nhân, và những người đang phải tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ khó khăn trong nhà máy và khu vực cách ly”.

Ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe

Theo BBC, Giáo sư Konstantin Loganovsky của Học viện Khoa học Y tế Quốc gia Ukraine, người chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của bức xạ đối với sức khỏe, cho biết:

“Trong những năm gần đây đã chứng minh được, tế bào thần kinh rất nhạy với bức xạ, đặc biệt là phần da vỏ não và nơron vùng đồi thị. Những người bị ảnh hưởng thường bị mắc các bệnh về nhận thức, hành vi khác thường, dễ bị trầm cảm và tự sát. Đương nhiên, mức ảnh hưởng của những người làm công tác vệ sinh, sơ tán trong vùng thảm họa và trẻ em thường cao hơn. Hiện nay, cha mẹ và con cái họ cũng chịu áp lực. Những ảnh hưởng về di truyền trong thế hệ sau là rất đáng sợ.”

Tại Belarus, số người mắc bệnh ung thư vào cuối thập niên 80 và đầu 90 tăng vọt, sau đó giảm dần. Nhưng vào năm ngoái, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư tăng 20%. Theo giới chuyên gia nhận định, những chất ô nhiễm chết người xung quanh khu thảm họa Chernobyl có thể tồn tại đến 320 năm.

Hôm thứ Hai, cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ thêm cho Ukraine một triệu Đô la Mỹ để giúp xây dựng khu chứa chất thải hạt nhân nguy hiểm trong nhà máy. Hiện nay, Ukraine đã nhận được 2,2 tỉ Đô la Mỹ để xây dựng khu che chắn lò phản ứng mới, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2017.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: