Thông tin về nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) cho thấy: phóng xạ cao đột biến, xuất hiện lỗ thủng rò rỉ hạt nhân, và nguy cơ lan rộng ra Thái Bình Dương.

Phóng xạ ở mức kỷ lục 530 sievert/giờ được phát hiện tại lò phản ứng hạt nhân số 2 của nhà máy điện Fukushima (Nhật Bản), cho dù nơi này đã đóng cửa từ năm 2011 sau thảm họa động đất, sóng thần. Chuyên gia Adam Housley nói với Fox News rằng mức phóng xạ này đặc biệt nguy hiểm, vì “chỉ cần 4 sieverts/giờ đã có thể khiến một nhóm người thiệt mạng”.

Vào năm 2011 khi đóng cửa nhà máy, mức độ phóng xa đo được chỉ ở mức 78 sievert/giờ. Như vậy phóng xạ hiện nay cao gấp gần 7 lần so với năm 2011.

Ngoài ra, TEPCO (Công ty điện lực Nhật Bản) còn phát hiện một lỗ thủng có diện tích khoảng 1m dưới khu vực lò phản ứng số 2, khiến nhiên liệu hạt nhân rò rỉ ra bên ngoài. TEPCO cho biết có thanh nhiên liệu hạt nhân rơi xuống sàn và nóng chảy tạo ra một lỗ thủng trên thùng áp suất chứa lò số 2, theo Japan Times.

Trong khi đó, một robot đã phải ngừng hoạt động vì camera hỏng do phóng xạ cao, theo báo Mirror. Robot chưa hoàn thành nhiệm vụ nhưng đã phải rút lui khỏi lò số 2 vì camera bị hư hại. Nguyên nhân được cho là do phóng xạ cao, mặc dù camera này có thiết kế chịu được mức phóng xạ 1.000 sievert/giờ. Do vậy các chuyên gia cho rằng mức độ phóng xạ tại đây cao hơn thông báo của TEPCO ở trên.

Đồng thời, chuyên gia Adam Housley cho biết một lượng phóng xạ nhỏ vẫn được phát hiện tại bờ biển nước Mỹ, ở bang California và Oregon. Các nhà khoa học e ngại rằng tình hình sẽ xấu hơn theo thời gian.

Adam Housley nói với Fox News rằng: “Điều đáng lo ngại là 300 tấn nước nhiễm phóng xạ chảy ra Thái Bình Dương hàng ngày”.

Tháng 3/2016, Tiến sỹ Ken Buesseler có báo cáo cho biết phóng xạ của nhà máy điện Fukushima đã rò rỉ ra Thái Bình Dương trong suốt 5 năm qua.

Fukushima 5 nam
Báo cáo về phóng xạ từ Fukushima rò rỉ ra Thái Bình Dương, đăng trên PBS.org. (Ảnh: Twitter)

Như vậy mức độ ảnh hưởng sẽ rất lâu dài và nghiêm trọng, vì làm sao có thể làm sạch phóng xạ trong cả đại dương rộng lớn. Trong khi đó tiến sỹ Yosuke Yamashiki của Đại học Kyoto nói với hãng tin RT rằng, để giảm hết phóng xạ ở nhà máy điện Fukushima cần phải mất hàng trăm đến hàng ngàn năm.

Video: Khu vực lỗ rò rỉ phóng xạ của lò phản ứng số 2, Fukushima

Dương Minh

Xem thêm: