BBC dẫn tin từ giới chức Úc cho biết, gần 2.000 ngôi nhà đã bị thiêu rụi trong cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài hàng tháng qua. Các nhân viên chữa cháy đang tăng cường chuẩn bị vì tình hình có thể xấu đi.

Các quan chức của New South Wales (NSW) hôm 7/1 cho biết, các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 1.558 ngôi nhà trong khu vực. Gần 200 ngôi nhà ở bang Victoria, và hơn 100 ngôi nhà ở các bang khác bị phá hủy.

Ít nhất 25 người và hàng trăm triệu động vật đã chết kể từ tháng 9.

Hội đồng Bảo hiểm Úc ước tính thiệt hại đã lên tới 700 triệu đô la Úc (tương đương 485 triệu đô la Mỹ), nhưng dự kiến ​​con số còn tăng lên đáng kể.

Dù đã có mưa ở NSW và Victoria, nhiệt độ giảm nhưng các quan chức cảnh báo ngọn lửa sẽ “bùng phát” trở lại. Họ lo sợ các đám cháy lớn ở cả hai bang này có thể hợp nhất, tạo ra những trận hỏa hoạn khó lường và gây nguy hiểm đặc biệt cho người và của. Nhiệt độ dự kiến sẽ tăng trở lại vào thứ Sáu tuần này (10/1).

Sau tình trạng khốc liệt vào tuần trước, các nhân viên cứu hỏa tận dụng thời tiết ôn hòa để tăng cường các con đường ngăn bao quanh đám cháy đã nhấn chìm miền Đông Nam nước Úc trong biển lửa.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy nông thôn ở bang NSW cho biết họ triển khai hơn 2.600 nhân viên hôm 7/1 để củng cố tuyến ngăn chặn giữa các đám cháy và khu vực đông dân cư.

Từ Khóa: