Ngày 22/5, truyền thông Trung Quốc đưa tin anh Vương Hải Đào, người tỉnh Hồ Bắc, đã bị người đứng đầu một tổ chức bán hàng đa cấp cho người đánh đến chết và phi tang trong núi, mãi 3 năm sau mới được phát hiện.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa, hồ sơ vụ án cho biết ngày 22/1/2014, Vương Hải Đào trong sào huyệt của tổ chức đa cấp ở gần chùa Viên Thông, huyện Đổng Lư, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc muốn được gọi điện thoại về nhà.

Một thành viên trong tổ chức đa cấp đã dẫn anh Vương đến một căn phòng nhỏ, mở điện thoại loa ngoài để cho anh nói chuyện, anh Vương hỏi thăm vợ và em vợ về chuyện nhà cửa, và sau đó liên tục nói 3 lần rằng mình bị lừa vào hang ổ của một tổ chức đa cấp.

Bị bại lộ, tên canh giữ anh đã lập tức giật lại điện thoại và ném xuống đất. Anh Vương Hải Đào khóc lóc xin tha nhưng tất cả bọn họ không thèm quan tâm và tiếp tục đánh đập anh.

Theo điều tra, lý do anh Vương bị “trừng phạt” không phải vì anh cố gắng bỏ trốn mà vì anh lỡ nói câu “Điện thoại bị đập vỡ rồi”. Đây là một “mật ngữ” có thể khiến công an tìm ra địa điểm của tổ chức đa cấp, khi vô tình hay hữu ý nói câu này sẽ bị tổ chức đa cấp trừng phạt rất nặng. Người bị trừng phạt sẽ phải trải qua một trận đánh đập kéo dài “liên tục từ 10-20 phút”.

Anh Vương đã phải trải qua một trận đòn như thế, tên cầm đầu lúc đó là Đàm Tổ Ái cùng đồng bọn đã giẫm đạp lên người anh và cuối cùng chúng đập đầu anh vào tường làm anh bất tỉnh.

Sau khi anh Vương bị hôn mê nằm gục trên đất, Vương Hưng – tên trùm đường dây đa cấp ra lệnh không cho đàn em của mình đưa Vương đến bệnh viện.

Sau khi anh Vương tử vong, chúng đã bọc thi thể của anh vào túi ni lông và dùng xe điện ba bánh chở thi thể anh đến chân núi Hoang Sơn ở thị trấn Dao Lâm, huyện Đồng Lư để phi tang.

thủ tiêu
Biếm họa về việc những người trong công ty đa cấp bị ép phải lừa chính người thân của mình. (Ảnh: Minh Lan)

Theo cơ quan điều tra, anh Vương bị người bạn của mình là Quách Lượng lừa vào đường dây đa cấp này, Quách Lượng cũng lại từng bị lừa bởi một người bạn tên là Hồ Thường Thông.

Anh Vương Hải Đào là con thứ trong gia đình nghèo có ba chị em ở Hồ Bắc, khi anh Vương 6 tuổi thì cha anh đã lâm trọng bệnh rồi mất sớm vì không có tiền điều trị, năm anh Vương 9 tuổi thì mẹ anh tái giá.

Vì gia cảnh khó khăn nên anh Vương chỉ học hết trung học cơ sở và phải đi làm công nhân ở lò nung, ở đây anh đã kết hôn, sinh được hai con, anh cũng thường xuyên đi làm xa nhà, mỗi năm chỉ về thăm gia đình 1-2 tháng.

Chị Chung Đạo Quỳnh, vợ anh Vương, cho biết không nhận được bất kỳ thông tin gì của chồng từ năm 2014, cô nói bản thân mình chưa bao giờ từ bỏ việc tìm chồng, đã nhiều lần báo cảnh sát. Khoảng tháng 6/2014 Quách Lượng đột nhiên liên hệ với cô và nói mình vừa thoát khỏi một tổ chức đa cấp.

Dựa theo thông tin Quách Lượng cung cấp, cô liền đến đồn cảnh sát Đồng Lư báo cáo, tuy nhiên, điều khó hiểu đã xảy ra, khi cảnh sát tới địa điểm của tổ chức đa cấp theo như lời cô Chung nói thì không có bất kỳ ai ở đó.

Quách Lượng được một cựu thành viên trong tổ chức này tiết lộ rằng, Vương Hải Đào do nói nhầm câu “tử huyệt” của tố chức này trong lúc gọi điện thoại mà bị đánh đập rất thê thảm, biết tin, vợ của anh Vương lại tiếp tục cầu cứu cảnh sát Hàng Châu, mãi cho đến năm 2017 cảnh sát Trung Quốc mới tìm được thi thể của anh Vương ở trong núi sâu.

đa cấp
Những nạn nhân của bán hàng đa cấp đa phần là nhẹ dạ cả tin. (Ảnh: Google)

Trời cao có mắt, cuối cùng thì 4 người từng tham gia đánh anh Vương cũng bị trừng trị, 1 người bị tử hình, 2 người khác cũng bị tử hình nhưng được hoãn thi hành án, người còn lại lĩnh án chung thân.

Tổ chức đa cấp mà anh Vương Hải Đào tham gia có tên là “Giả Thiên Sư” thường xuyên dùng thủ đoạn bạo lực để áp đảo tinh thần hội viên của mình.

Một cư dân mạng với nick name “Trà” và đa số cư dân mạng khác cho rằng tổ chức đa cấp này chắc chắn được chính phủ bảo hộ, nếu không thì nó đã được xử lý sớm và không hoạt động điên cuồng như hiện nay.

“Mỗi lần đi báo cảnh sát về hoạt động đa cấp đều nhận được câu trả lời là không tìm thấy ai, giống như là đã có ai thông báo trước cho họ rồi”, cô Trà cho biết.

Khai Tâm