Theo trang Newsweek, trong một cuộc thăm dò do chính quyền Hàn Quốc thực hiện, người Hàn Quốc hiện coi đất nước của họ mạnh hơn so với nước láng giềng Bắc Triều Tiên, nhưng số lượng công dân muốn đoàn tụ với Triều Tiên đã tăng đáng kể.

Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (KINU) có trụ sở tại Seoul, được chính phủ hậu thuẫn đã công bố kết quả cuộc khảo sát ý kiến ​​mới nhất của mình về một số chủ đề, chủ yếu liên quan đến quan hệ liên Triều. Theo đó, nhiều người dân Hàn Quốc tin rằng quốc gia của họ “mạnh hơn” Triều Tiên về quân sự.

Trong tháng 4, 37,1% người được hỏi cho rằng Seoul mạnh hơn Bình Nhưỡng và ở chiều ngược lại là 36,5%. Kết quả này khác so với các số liệu thăm dò tháng 11 năm ngoái:  Chọn Triều Tiên 33,5% trong khi Hàn Quốc được chọn chỉ 26,4%.

Các năm trước nữa cho thấy lựa chọn Triều Tiên thậm chí còn cao hơn nhiều.

Đồng nghiên cứu Lee Sang Sin, một trong các tác giả của nghiên cứu, gọi kết quả mới nhất là “một sự thay đổi rất thú vị”.

Ông Lee nói với Newsweek: “Trước đây, có nhiều người Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên có thể chế ngự Hàn Quốc bằng lực lượng quân sự. Nhưng bây giờ, nó đã đảo chiều”.

Nhưng có một khía cạnh thú vị khác đối với các số liệu được nêu trong báo cáo.

Được hỏi về sự cần thiết phải thống nhất 2 miền nam bắc, “phản ứng rằng việc thống nhất là cần thiết đã tăng lên đáng kể” từ mức thấp 52,7% vào tháng 11 năm ngoái lên 58,7% vào tháng 4 vừa qua.

Con số này đã  đạt mức cao lịch sử là 70,7% sau hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6 năm 2018, và cuộc gặp tiếp theo vào tháng 2 năm 2019, sau đó liên tục giảm dần.

Về phía Hàn Quốc, Bộ Thống nhất nước này cũng tiếp tục tuyên bố sẵn sàng hoàn thành sứ mệnh của mình trong bối cảnh có nhiều ý kiến ​​cho rằng sự thống nhất như vậy giữa hai miền có thể không bao giờ thành hiện thực.

Người phát ngôn Lee Jong Joo của Bộ cho biết vào đầu tuần này: “Bộ Thống nhất cần tiếp tục tồn tại và cải thiện để hiện thực hóa tinh thần của Hiến pháp Hàn Quốc hướng tới thống nhất hòa bình, hàn gắn vết thương chia rẽ và thúc đẩy chung sống hòa bình và thịnh vượng chung giữa hai miền Triều Tiên”.