Gần một nửa số đảng viên Cộng hòa Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng và tham gia một đảng mới nếu cựu Tổng thống Trump là nhà lãnh đạo của nó, theo một cuộc thăm dò mới công bố hôm Chủ nhật (21/2 theo giờ Mỹ). 

Một cuộc thăm dò của Đại học Suffolk-USA Today cho thấy  46% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng và tham gia vào đảng mới của ông Trump nếu cựu tổng thống quyết định thành lập. Chỉ 27% cho biết họ sẽ ở lại với Đảng Cộng hòa, phần còn lại cho biết họ chưa quyết định. 

“Chúng tôi cảm thấy như Đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy Donald Trump chiến đấu cho chúng tôi hết sức có thể, mỗi ngày”, một chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ và đảng viên Cộng hòa từ Milwaukee nói với The Hill

Sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai, ông Trump đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt đối với Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, thành viên Đảng Cộng hòa Mitch McConnell. Ông này đã nói ông Trump phải chịu trách nhiệm “về mặt đạo đức” đối với cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol và ám chỉ khả năng truy tố hình sự cựu tổng thống vì những tội danh mà ông có thể đã thực hiện khi đương nhiệm.  

“Mitch là một kẻ tấn công chính trị tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở lại với ông ta, họ sẽ không giành chiến thắng một lần nữa”, ông Trump nói sau nhận xét của McConnell. 

“Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta. Khi cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng tôi. Chúng tôi muốn sự lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chu đáo, và từ bi”, ông Trump nói.

Các cố vấn hàng đầu của ông Trump cho biết họ đang tập trung vào việc giúp đỡ những người bảo thủ đắc cử vào Quốc hội.  “Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện”, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump nói với The Hill trong tuần này. “… Tôi không biết tại sao McConnell lại quyết định đả kích tổng thống theo cách này, nhưng khi bạn làm vậy, bạn có thể sẽ bị đánh trả”. 

Cuộc thăm dò của Đại học Suffolk-USA Today được thực hiện từ ngày 15/2 đến ngày 19/2 trong số 1.000 cử tri đã bầu cho ông Trump, được xác định từ các cuộc thăm dò năm 2020,