Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Triều Tiên là một mục tiêu của Tổng thống Trump trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 11/11 cho biết Tổng thống Donald Trump tìm kiếm sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam trong việc gây áp lực tối đa buộc Triều Tiên trở lại lộ trình phi hạt nhân hóa.

Nguồn tin cho biết Mỹ và Việt Nam có thể sẽ ra thông cáo chung về việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do, điều Tổng thống Trump đã đề cập đến trước đó tại Hội nghị cấp cao APEC.

Phía Mỹ có thể cũng tìm kiếm một thỏa thuận mua đất ở Hà Nội để xây dựng một đại sứ quán mới khang trang và rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, Mỹ và Việt Nam có thể sẽ thông qua kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng giúp tăng cường các hoạt động hải quân giữa 2 nước.

Vị quan chức này cho biết thêm rằng Mỹ sẽ chính thức chuyển giao xuồng tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho hải quân Việt Nam, giúp củng cố an ninh hàng hải của Việt Nam.

Lãnh đạo của Mỹ và Việt Nam sẽ ra thông cáo báo chí chung trong ngày 12/11, trong đó Tổng thống Trump có thể sẽ cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải – hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông và cam kết của 2 bên dùng luật pháp để giải quyết tranh chấp hàng hải.

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ và Việt Nam cũng sẽ cam kết tăng cường các cuộc thảo luận hướng tới mở rộng thương mại, đầu tư giữa 2 nước.

Nguồn tin còn cho biết 2 bên sẽ ký kết các thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỷ USD, có thể lên tới 12 tỷ USD.

Hạo Nhân