Quân đội Nga đã sa cơ lỡ vận ở Ukraine, cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực phía nam Kherson đã hạn chế hiệu quả việc triển khai của quân đội Nga. Mới đây, quân đội Nga tiến xuống phía nam tiếp viện, quân đội Ukraine bất ngờ mở cuộc tấn công ác liệt ở phía đông bắc, cắt đứt đường tiếp tế chính của quân đội Nga. Đôi bên thay đổi thế trận một cách nhanh chóng và phòng thủ chặt chẽ, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ít bình luận về sự thay đổi đột ngột của tình hình chiến sự Ukraine, nhưng vào ngày 8 tháng 9 đã đưa ra một thông cáo báo chí hấp dẫn “Trung Quốc có thể rút ra bài học từ thất bại của Nga ở Ukraine” . Ông Tập đặt ra thời gian biểu cho quân đội, có khả năng chiếm đóng Đài Loan vào năm 2027, thông cáo báo chí cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Colin Kahl bày tỏ, ĐCSTQ có thể thận trọng hơn trong việc thực hiện các động thái gây hấn dọa người; “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) không muốn đặt mình vào vị trí của Nga ngày nay”; Nguy cơ căng thẳng quân sự lan rộng là rất lớn chi phí chính trị và kinh tế; Trung Quốc có thể rút ra bài học từ việc Nga xâm lược Ukraine trong sáu tháng qua.

Quân đội Hoa Kỳ đã hoàn toàn hỗ trợ Ukraine và luôn để mắt đến ĐCSTQ. Khả năng thay đổi tình hình chiến sự của quân đội Ukraine không thể tách rời với sự hỗ trợ của quân đội Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã dùng sự thất bại trong chiến đấu của quân đội Nga để cảnh báo ĐCSTQ, ngăn trở các cuộc phiêu lưu quân sự của ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan.

Quân đội Ukraine đánh đuổi quân Nga ở phía đông bắc

Vào ngày 10 tháng 9, quân đội Ukraine đã phản công từ phía đông bắc, và các xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy có thể được nhìn thấy bên đường ở khu vực Balakliya. (Juan Barreto / AFP qua Getty Images)

Ngày 11 tháng 9, quân đội Ukraine tiếp tục phản công ở phía đông bắc, tuyên bố từ đầu tháng 9 đến nay đã thu hồi được tổng cộng hơn 3.000 km vuông đất. Quân đội Ukraine đã tiến lên tất cả, cắt đứt đường tiếp tế của Nga nối với khu vực Izyum, quân đội Nga triển khai ở khu vực Izyum đột nhiên trở thành một kẻ nguy hiểm nổi bật, nếu quân đội Ukraine bị tấn công từ 3 phía, quân đội Nga tại đây sẽ rơi vào tình thế vô cùng khó khăn.

Cuộc phản công bất ngờ của quân đội Ukraine có lẽ nằm ngoài dự đoán của bộ chỉ huy quân đội Nga. Quân đội Ukraine nhanh chóng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga, điều này cho thấy quân đội Nga triển khai ở đây rất dễ bị tổn thương; Hệ thống tình báo Nga một lần nữa lúng túng và không biết gì về cuộc phản công của Ukraine. Ngoài vấn đề về việc triển khai tuyến phòng thủ, nhuệ khí của quân đội Nga cũng khá thấp. Khi đối đầu với quân đội Ukraine, họ có thể phải rút lui vội vàng, vứt bỏ mũ sắt và tước vũ khí.

Vào ngày 10 tháng 9, sau khi quân đội Ukraine cắt đứt đường tiếp tế của Nga ở phía đông bắc, quân đội Nga ở khu vực Izyum đang ở thế bất lợi và có thể chạm trán ba bên. Vòng tròn là khu vực giao đấu kịch liệt giữa hai bên. (ISW Think Tank)

Quân đội Nga cho biết họ đang tổ chức phản công, nhưng theo các blogger quân sự Nga, những binh sĩ đang quay trở lại mặt trận là những quân vừa bỏ tuyến phòng thủ và tháo chạy. Bộ chỉ huy quân đội Nga vừa ra lệnh cho họ quay đầu lại ngay lập tức để chiến đấu với quân đội Ukraine.

Chiến trường đang thay đổi nhanh chóng, và quân đội Nga tương đối im lặng, cho thấy họ thực sự bị động. Bất chấp việc quân đội Ukraine có thể giành được chỗ đứng vững chắc hay không, việc triển khai quân của quân đội Nga đã bị gián đoạn, việc quân đội Nga có thể phản công trong thời gian ngắn hay không sẽ một lần nữa trở thành phép thử để đo sức chiến đấu của quân đội Nga.

Thực lực vốn mạnh hơn của quân đội Nga lại không thể chống lại sức tấn công của quân đội Ukraine, ước tính không phải quân đội Ukraine đột ngột trở nên hùng mạnh đến mức nào mà là quân đội Nga yếu hơn mọi người nghĩ. Việc triển khai bộ chỉ huy của quân đội Nga ứng biến không hiệu quả, rất có thể cả sĩ quan và binh sĩ trên tiền tuyến đều đã sớm mệt mỏi uể oải, đây là điều tối kỵ trong quân đội.

Quân đội Ukraine có chiến lược đúng đắn, còn quân đội Nga thì bị động

Vào ngày 11 tháng 9, quân đội Ukraine thông báo rằng trong cuộc phản công ở phía đông bắc, các binh sĩ Ukraine đã chiếm giữ các vị trí của Nga. (Bộ Quốc phòng Ukraine)

Quân đội Nga bị thương vong nặng nề, sau khi đạt được những lợi ích hạn chế về lãnh thổ ở miền đông Ukraine, hộ không còn có thể tổ chức một cuộc tấn công ác liệt quy mô lớn, còn phải đối phó với cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở khu vực phía nam Kherson, về tổng thể, quân đội Nga bắt đầu chuyển sang thế phòng ngự.

Được biết, quân đội Nga đã được huy động từ phía đông đến phía nam để hỗ trợ khu vực Kherson, quân đội Nga, những người đang đứng trong trận chiến cuối cùng tại đây, ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực hơn, sau khi quân đội Ukraine cho nổ tung cây cầu bắc qua sông Dnepr đã chặn đường tiếp tế và tiếp viện của quân đội Nga.

Để giành thế chủ động chiến lược, quân đội Ukraine đã nhanh chóng cơ động và tập hợp về phía đông bắc, chọc thủng tuyến phòng thủ yếu ớt của quân Nga trong một cú ngã nhào. Đằng sau điều này, cần phải có sự hỗ trợ tình báo và tham mưu trù tính sắp đặt của quân đội Mỹ và NATO. Các phương tiện bọc thép và vũ khí tầm xa do các nước hỗ trợ cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngược lại, tình báo của quân đội Nga đã thất bại, lo hết việc này đến việc khác và rơi vào thế bị động lớn hơn..

Khu vực mà quân đội Ukraine bắt đầu phản công ở phía đông bắc là khu vực phía đông sông Oskil, quân đội Ukraine đã đột kích vào bờ đông sông Oskil và đối mặt với quân Nga ở bờ tây bên kia sông. Quân đội phòng thủ của Nga có lẽ không sẵn sàng đánh một trận tử chiến, hơn thế nữa là bỏ chạy để giành lấy mạng sống của họ.

Sau khi quân đội Ukraine tái chiếm khu vực này, sông Oskol ở phía đông trở thành hào phòng thủ. Nếu quân đội Ukraine sẵn sàng tái chiếm khu vực Izyum, và quân đội Nga không có ý định từ bỏ, hoặc chuẩn bị đánh trả về phía bắc, hai bên sẽ giao tranh ác liệt. Quân đội Nga ở khu vực Izyum đã phải đề phòng cuộc tấn công của quân đội Ukraine từ 3 phía. Không rõ có thêm quân cơ động ở Ukraine hay không; quân đội Ukraine tuyên bố rằng họ đang tiếp tục tiến về phía nam và phía đông, và nó cũng đang tiến về biên giới phía Bắc.

Liệu quân đội Nga có còn đủ quân để chống trả hay không sẽ được xem trong vài ngày tới.

Quân đội Nga khó có thể duy trì tác chiến trên hai tuyến

Cuộc phản công của quân đội Ukraine ở phía đông bắc tiếp tục đến sông Oskil, quân Nga gặp khó khăn khi vượt sông và chỉ có thể bố trí lại lực lượng để phản công từ phía bắc và phía nam. (Google Maps, Bản đồ của Đại Kỷ Nguyên)

Ngày 25 tháng 8, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận rằng quân đội Nga đã bị thiệt hại từ 70.000 đến 80.000 thương vong và sức mạnh chiến đấu của họ đã bị suy giảm nghiêm trọng. Đến nay, cuộc phản công thành công của quân đội Ukraine ở phía đông bắc cho thấy rằng, sẽ rất khó để quân đội Nga có thể nắm giữ phía đông và phía nam cùng một lúc, các lực lượng hiện có có thể không duy trì được các cuộc hành quân hai mặt trận

Quân đội Nga đang tổng động viên quy mô lớn, nhưng sẽ hoàn thành sớm nhất vào cuối năm nay, và quân đội Ukraine đã nhân cơ hội này để phát động một cuộc tấn công kiên quyết trước mùa đông. Quân đội Ukraine có khả năng sử dụng lực lượng dự bị, và cuộc phản công ở phía đông bắc bị phá vỡ.

Binh lực của quân đội Nga không đủ mạnh, chỉ có thể phân bổ quân đội của mình đồng đều hơn để bảo vệ những khu vực rộng lớn mà họ chiếm đóng. Quân đội Ukraine có thể di chuyển bất cứ lúc nào, tập hợp lại và chọn những điểm yếu của hàng thủ Nga để phản công. iệc quân đội Nga đổ bộ nhanh chóng ở phía đông bắc và phản ứng không kịp thời cho thấy quân đội Nga không đủ mạnh để triển khai phòng thủ theo chiều sâu, và nguồn dự trữ ở Ukraine có thể rất hạn chế, hoặc thậm chí không có dự trữ.

Quân đội Ukraine có thể liên tục di chuyển qua lại từ phía nam, phía đông và đông bắc, và bất ngờ phát động các cuộc tấn công cục bộ, khiến quân đội Nga khó đề phòng; nếu quân đội Nga tập trung quân đông, quân đội Ukraine có thể tránh biên và quay đầu. đến một tuyến phòng thủ yếu ớt khác của quân đội Nga.

Nếu quân đội Nga không nhanh chóng tăng quân trên quy mô lớn, thì trận chiến hai mặt trận sẽ rất khó khăn; tuy nhiên, các binh lính đang hoạt động ở Nga không thể điều động toàn lực và tuyệt vọng; việc tuyển dụng và đào tạo tân binh cũng không đã được hoàn thành, và những ngày trước mùa đông dự kiến ​​sẽ rất khó khăn.

ĐCSTQ chắc chắn quan sát cuộc chạm trán của quân đội Nga trên chiến trường Ukraine, và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã cố tình chỉ thẳng, liên tục đưa ra cảnh báo đối với ĐCSTQ.

Ngày 11/9, quân đội Ukraine thông báo về các xe bọc thép bị quân đội Nga bỏ rơi trong cuộc phản công ở phía đông bắc. (Bộ Quốc phòng Ukraine)

ĐCSTQ có thể đối mặt với tác chiến bốn tuyến

Nếu ĐCSTQ mạo hiểm tấn công Đài Loan, giá phải trả về chính trị và kinh tế tạm thời không nói đến, các hoạt động quân sự sẽ phải đối phó với tác chiến bốn tuyến, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông, Biển Hoa Đông và biên giới Trung-Ấn.

Ngày 10 tháng 9 Bản đồ tình hình chiến lược ở Ukraine. Quân đội Nga phải chiến đấu ở mặt trận phía đông và phía nam và gặp nhiều khó khăn. (ISW Think Tank)

1. Eo biển Đài Loan

Để chiếm Đài Loan, ĐCSTQ tất nhiên sẽ sử dụng eo biển Đài Loan làm chiến trường chính. Liệu nó có thể đổ bộ thành công từ phần phía bắc của Đài Loan hay không sẽ là nhân tố quyết định, các lực lượng chính của quân đội ĐCSTQ sẽ được triển khai ở đây.

Hải quân Trung Quốc khó kiểm soát vùng biển quanh eo biển Đài Loan, và có khả năng sẽ bị phong tỏa ở chuỗi đảo thứ 1. Dù có giải phóng khỏi chuỗi đảo thứ nhất thì nguồn cung cấp cũng sẽ bị cắt, càng không thể thoát khỏi các cuộc tấn công bằng đường không và tàu ngầm của Mỹ.

Không quân Trung Quốc cần phải tranh giành ưu thế trên không trên eo biển Đài Loan, nhưng đối mặt với lực lượng tổng hợp của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan, e rằng sẽ tổn thất hầu như không còn gì trong cuộc chiến. Các máy bay chiến đấu xuất phát từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam và tàu sân bay sẽ buộc không quân Trung Quốc phải chia quân trên các mặt trận phía nam và phía bắc của Đài Loan; nếu Philippines mở căn cứ cho quân đội Mỹ thì sẽ càng khó khăn hơn để ĐCSTQ đối phó. Khi đó, cuộc cạnh tranh sẽ không chỉ dành cho quyền thống trị trên không đối với eo biển Đài Loan, mà cả Phúc Kiến và các tỉnh lân cận cũng sẽ giành được quyền thống trị trên không.

Miễn là quân đội Mỹ gây nhiễu và che chắn các vệ tinh Beidou, lực lượng tên lửa Trung Quốc sẽ không thể tấn công. ĐCSTQ sẽ chỉ bị đánh bại trong các trận chiến tiền tuyến ở eo biển Đài Loan.

2. Biển Hoa Đông, Hoàng Hải

Hải quân Trung Quốc xuất phát từ Biển Hoa Đông, không quân Trung Quốc muốn đánh chặn chiến đấu cơ Hoa Kỳ từ các căn cứ của Nhật Bản, biển Hoa Đông sẽ sớm trở thành chiến trường thứ hai. Nếu tên lửa của Trung Quốc cố gắng tấn công các căn cứ của Mỹ đóng tại Nhật Bản, an ninh của Mỹ và Nhật lập tức khởi động, biển Hoa Đông sẽ lập tức trở thành bãi chiến trường.

Hạm đội Trung Quốc sẽ không thể vượt qua chuỗi đảo đầu tiên, không quân Trung Quốc sẽ phải đề phòng các cuộc phản công của máy bay chiến đấu Mỹ và Nhật Bản từ Biển Hoa Đông, không quân Trung Quốc không có đủ sức mạnh để tranh giành ưu thế trên không ở eo biển Đài Loan và biển Hoa Đông cùng một lúc. Hạm đội Hoa Đông, Nhà máy đóng tàu Thượng Hải, các căn cứ của Hạm đội Biển Bắc và các căn cứ quân sự ven biển khác đều sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích lớn.

Máy bay chiến đấu xuất phát từ căn cứ quân sự của Mỹ đóng tại Hàn Quốc cũng có thể từ Hoàng Hải tấn công thẳng vào Bắc Kinh. J-16 và J-11 của ĐCSTQ sẽ khó được cung cấp.

3. Biển Đông

Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA 7) của Mỹ đang ở Biển Đông. Điều này thể hiện kế hoạch tác chiến thực sự của quân đội Hoa Kỳ. Nếu ĐCSTQ bắt đầu chiến tranh ở eo biển Đài Loan, hạm đội đổ bộ của Hoa Kỳ sẽ tấn công các đảo và đá ngầm của ĐCSTQ ở Biển Đông và mở ra mặt trận thứ ba.

Tàu chiến của Nhật Bản, Australia và các nước NATO có thể đang hoạt động chung với quân đội Mỹ ở Biển Đông. Hàng không mẫu hạm Anh, tàu ngầm Pháp, khinh hạm Đức và Canada đều đã đến thăm Biển Đông.

Các máy bay chiến đấu quốc gia của Úc và NATO có thể hợp tác với Không quân Hoa Kỳ để thực hiện các cuộc không kích vào các đảo và đá ngầm quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông từ Úc; chúng cũng sẽ hộ tống các máy bay ném bom của Hoa Kỳ và tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ quân sự Hải Nam; sau đó, họ cũng có thể tham gia vào các căn cứ quân sự ven biển khác của ĐCSTQ. Hạm đội Nam Hải của ĐCSTQ sẽ bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích, và lực lượng không quân ở sân khấu phía nam sẽ khó đối phó.

4. Biên giới Trung-Ấn

Nếu ĐCSTQ gây chiến trên eo biển Đài Loan, quân đội Ấn Độ có thể tận dụng cơ hội để kiểm soát nhiều khu vực tranh chấp hơn ở biên giới Trung-Ấn, nếu ĐCSTQ từ chối lùi bước, hai bên sẽ xảy ra xung đột, theo sau đó sẽ là sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, quân đội Trung Quốc sẽ không thể rút lui.

Máy bay ném bom B-2 của Mỹ khởi hành từ Australia có thể chọn quá cảnh qua Ấn Độ, từ Tây Tạng vào Trung Quốc và tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ của lực lượng tên lửa trong đất liền Trung Quốc. Tên lửa phòng không S-400 và S-300 do ĐCSTQ nhập khẩu từ Nga chủ yếu được triển khai ở khu vực ven biển và Bắc Kinh. Các khu vực rộng lớn của khu vực phía tây được ước tính là trống rỗng và radar phòng không có thể không phát hiện ra. máy bay ném bom B-2.

Phần kết

Vào thời kỳ đầu quân đội Nga xâm lược Ukraine, họ đã từng chiến đấu trên nhiều mặt trận vượt quá khả năng của mình, nhưng bây giờ rất khó để duy trì hai mặt trận.

Nếu ĐCSTQ bắt đầu chiến tranh, có thể phải đối phó với các hoạt động bốn mặt trận. Mỗi đối thủ đều mạnh hơn quân đội Ukraine, nhưng đội quân lớn nhất của ĐCSTQ lại không hữu dụng lắm. Trong một cuộc chiến chắc chắn phân thắng bại, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ có còn muốn đánh bạc và chấp nhận rủi ro?

Theo Epoch Times
Kiên Định biên dịch