Theo trang CNET, vụ án của Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong đã trở nên nghiêm trọng hơn, đe dọa đến kế hoạch kế vị của tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc này.

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 28/2 đã chính thức kết án ông Lee Jae-yong – người dự kiến sẽ thừa kế và kiểm soát Tập đoàn Samsung – với tội danh hối lộ, một vụ bê bối chính trị khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đình chỉ công tác.

Ông Lee Jae Yong, 48 tuổi, bị bắt cách đây hơn 1 tuần tại một tòa án ở Seoul, nơi ông đến chờ quyết định sau một phiên chất vấn kéo dài cả 1 ngày và kết thúc vào tối ngày 16/2. Ông bị cáo buộc đã đưa hối lộ 40 triệu USD để được Tổng thống Park Geun-hye ủng hộ trong việc sáp nhập 2 công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Cùng với tội hối lộ, ông Lee cũng bị buộc tội tham ô và khai man trước tòa.

Vụ án của ông Lee là một phần của một vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, một người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống gây sức ép với các doanh nghiệp để huy động gần 70 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Ông Lee xác nhận đã tặng quà và tiền tài trợ cho con gái bà Choi.

Ông Jay Y. Lee đã gánh trách nhiệm điều hành Tập đoàn Samsung sau khi cha ông là Kun-Hee Lee – Chủ tịch Tập đoàn – phải nhập viện kể từ khi bị một cơn đau tim vào năm 2014.

Việc tòa án Hàn Quốc kết tội ông Jay Y. Lee đang đặt ra nghi vấn về tương lai của ông tại Samsung – tập đoàn hiện đang chiếm hơn 1/5 GDP của Hàn Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: