Thái tử Naruhito, người chuẩn bị trở thành Nhật hoàng vào ngày 1/5, được biết đến là một người đàn ông nghiêm túc, hiếu học, và rất yêu thương vợ của mình, theo Reuters.

Thái tử Naruhito là người con đầu tiên của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko.

Từ khi sinh ra, Naruhito được chính mẹ mình nuôi dưỡng thay vì được nuôi dưỡng bởi các y tá và gia sư. Ở trường học, thái tử Naruhito thường ăn trưa bằng những món ăn do chính tay mẹ mình nấu.

Hoàng hậu Michiko và con trai, hoàng tử Naruhito. (Ảnh: Keystone/Hulton Archive/Getty Images)

Naruhito từng học 2 năm tại Đại học Oxford, một thời gian mà theo lời ông chia sẻ thì đó là một trong những năm tuyệt nhất của cuộc đời mình.

Nhật Bản
Hoàng tử Naruhito. (Ảnh: Getty)

Thái tử Naruhito đã để ý đến cô Masako Owada tại một buổi hòa nhạc, và trong nhiều năm, Naruhito đã chờ đợi Masako đồng ý trở thành vợ mình mặc dù nhiều lần Masako đã từ chối lời cầu hôn của Naruhito.

Nhật Bản
Cô Masako Owada.

Vào cuối năm 2003, khoảng một thập niên sau đám cưới, thái tử phi Masako gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Thái tử phi được cho là bị trầm cảm do sự căng thẳng của cuộc sống hoàng gia và áp lực phải có người thừa kế nam.

Thái tử Naruhito luôn hết lòng bênh vực và bảo vệ vợ, ông nói rằng vợ mình “đã hoàn toàn kiệt sức” khi bà cố gắng thích nghi với cuộc sống hoàng gia.

Nhật Bản
Gia đình thái tử Naruhito.

Thái tử rất yêu thương con gái Aiko, hiện đã 17 tuổi, và ông trở thành hoàng đế Nhật Bản đầu tiên không có con trai. Ông luôn khuyến khích đàn ông Nhật nên trở thành những người cha thực tế hơn, điều vẫn chưa phổ biến trong xã hội Nhật Bản được cho là rất bảo thủ.

Nhật Bản
Gia đình thái tử Naruhito.

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ lên ngôi vào ngày 1/5 sau khi cha mình là Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4. Ông không chỉ là vị vua Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau thế chiến thứ 2 và là vị vua đầu tiên được nuôi dưỡng bởi cha mẹ mà còn là người đầu tiên tốt nghiệp đại học và theo đuổi các nghiên cứu nâng cao ở nước ngoài.

“Khi tôi nghĩ về những gì sắp diễn ra, tôi cảm thấy rất vinh dự”, thái tử Naruhito nói trong cuộc họp báo vào tháng 2.Công nương Masako nói rằng bà rất quan tâm đến trẻ em đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn ở Nhật Bản.

“Khi tôi nghĩ về những ngày sắp tới, tôi không biết mình có thể làm được những việc gì…Tôi sẽ nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ Nhật hoàng và làm việc vì hạnh phúc của quốc gia”, công nương nói trong bài phát biểu vào năm 2018.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: