Ả-Rập Xê-Út và Ai Cập đã thành lập một quỹ chung trị giá 10 tỷ USD vào ngày Chủ nhật 4/3 để phát triển một thành phố khổng lồ theo kế hoạch, với diện tích hơn 1.000 km2 ở Nam Sinai, khi thái tử Mohammed bin Salman gặp Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi ở thủ đô Cairo, theo Reuters.

Thỏa thuận này đến từ chuyến công du đầu tiên của Hoàng tử Mohammed ở nước ngoài kể từ khi trở thành người thừa kế vào năm ngoái, cùng với cuộc thanh trừng các thương gia và giới tinh hoa chính trị của vương quốc Ả Rập, thông qua một cuộc thanh trừng tham nhũng mà nhiều hoàng tử và thương gia đã bị bắt giam.

Ai Cập và Ả-Rập Xê-Út đã củng cố mối quan hệ kể từ khi Tổng thống Ai Cập Sisi của lên nắm quyền vào năm 2013 sau khi lật đổ Liên minh Hồi giáo, mà cả hai quốc gia đều đã cấm và gọi đó là một tổ chức khủng bố.

Một quan chức Ả-Rập Xê-Út nói với Reuters rằng thủ đô Riyadh là một phần của quỹ đầu tư mới sẽ nhận được tiền mặt để giúp phát triển thành phố và kinh tế đa quốc gia (NEOM) ở phía Ai Cập, mà Hoàng tử Mohammed đã công bố vào tháng 10 năm ngoái như là một phần của kế hoạch để loại bỏ các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới..

Thỏa thuận đầu tư nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa hai nhà nước Ả Rập giàu có và đông dân nhất này.

Dự án phát triển của NEOM được đặt tại phía Bắc
Dự án phát triển của NEOM được đặt tại phía Bắc của bờ biển Red Sea (Ảnh: NEOM)

Cairo ủng hộ Riyadh trong cuộc chiến chống lại máy bay tiêm kích Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, và năm ngoái đã tham gia cuộc tẩy chay của Ả-Rập Xê-Út với Qatar của vùng Vịnh và đồng ý bàn giao hai hòn đảo Red Sea cho Ả-Rập Xê-Út mặc dù đã có những lời chỉ trích lan rộng ở nước này.

Một ngày trước chuyến thăm của Hoàng tử Mohammed, tòa án tối cao Ai Cập đã bãi nhiệm tất cả các thách thức pháp lý nổi bật đối với hợp đồng trên quần đảo Red Sea.

Các nhà phát triển NEOM cần đối mặt với văn hóa “Saudi” bảo thủ. (Ảnh: NEOM)

Cuộc viếng thăm của Ả-Rập Xê-Út diễn ra ba tuần trước khi có cuộc bầu cử, nơi mà cựu tổng thống Sisi đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Ông được đảm bảo chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, theo các nhà phê bình, các nhà chức trách Ai Cập đã bắt giam các đối thủ hoặc buộc họ phải dừng tham gia các chiến dịch bầu cử.

Khi Ai Cập cố gắng giữ gìn bất cứ tình trạng bất ổn nội bộ nào, họ đã giữ vững được các chính sách đối ngoại quan trọng với Ả-Rập Xê-Út trong các vấn đề, bao gồm cả việc đối mặt với quân đội Sunni và Iran.

Hoàng tử Ả Rập sẽ tới Anh vào ngày 7/3 sau chuyến thăm 3 ngày tới Cairo và sau đó sẽ đến Hoa Kỳ, đồng minh phương Tây gần nhất của Riyadh, vào cuối tháng này.

Minh Đức