Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại Bangkok, với hy vọng hoàn tất các cuộc đàm phán trong năm nay về một Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực 16 quốc gia (RCEP).

Tối Chủ nhật (3/11), Chủ tịch luân phiên của ASEAN đã đưa ra tuyên bố cuối cùng, cho biết, nhóm 10 quốc gia hoan nghênh “cam kết ký Thỏa thuận RCEP vào năm 2020”.

Hãng Reuters thông tin, động lực mới nhằm đạt được thỏa thuận do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã khiến tăng trưởng kinh tế khu vực xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

“Kết luận sớm về đàm phán RCEP sẽ đặt nền tảng cho hội nhập kinh tế Đông Á”, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đông Nam Á. Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thậm chí không đề cập tới đàm phán RCEP khi phát biểu khai mạc với các lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á, và thay vào đó ông chỉ nói về việc xem xét thỏa thuận thương mại hiện có giữa ASEAN và Ấn Độ.

Vào tối Chủ nhật, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat nói với các phóng viên rằng, các nhà đàm phán đã họp vào tối cùng ngày để cố gắng đi đến một thỏa thuận. 

“Chúng tôi không có một kết luận nào. Một khi có, nó sẽ được công bố”, bà Pinyosinwat nói, “Các bộ trưởng thương mại vẫn đang thảo luận về các vấn đề nổi cộm. Việc ký kết dự kiến vào khoảng tháng Hai năm sau”.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-och nói tại lễ khai mạc Hội nghị ASEAN vào tối Chủ nhật rằng, 16 quốc gia trong khối thương mại phải đi đến thỏa thuận trong năm nay để kích thích tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư. Ông nhấn mạnh các rủi ro, “xung đột thương mại” và “cạnh tranh chiến lược địa lý” trong khu vực.

Một số quốc gia đã đặt ra khả năng thành lập một khối mà không có Ấn Độ, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Nhưng Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit nói với Reuters trong hôm Chủ nhật rằng, Ấn Độ không rút lui khỏi khối. Một lợi thế khác cho các nước Đông Nam Á là khi có Ấn Độ trong hiệp định thương mại sẽ ít bị Trung Quốc chèn ép.

Trung Quốc và Ấn Độ là những đối thủ lâu đời, từng xung đột trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 và khẩu chiến trong những ngày gần đây về quyết định của Ấn Độ chính thức thu hồi quyền tự trị theo hiến pháp của Kashmir là quốc gia đa phần là Hồi giáo.

Năm nay, việc Mỹ gửi một phái đoàn cấp thấp hơn tới tham dự hội nghị ASEAN, đã dấy lên lo ngại trong khu vực rằng khối khó có thể dựa mãi vào chỉ một đối trọng với Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump hoặc Phó Tổng thống Mike Pence đã không đến hội nghị, mà thay vào đó là các đại diện gồm Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien.

Từ Khóa: