Hôm 12/12, Thái Lan đã trục xuất một nhà hoạt động người Campuchia về nước. Nhà hoạt động này đã thực hiện một bộ phim tài liệu nói về nạn buôn người phục vụ cho nghề mại dâm. Phim tài liệu này bị chính quyền Campuchia cáo buộc là có chứa “tin giả”.

Theo Reuters, chính quyền Campuchia đang phát động một chiến dịch đàn áp nhắm vào thành phần chỉ trích chính phủ, trong đó có những nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia đối lập.

Ngày 7/12, ông Rath Rott Mony, 47 tuổi, chủ tịch liên đoàn công đoàn công nhân xây dựng Campuchia đã bị bắt tại Bangkok, Thái Lan, trên đường tới Hà Lan du lịch cùng gia đình, sau khi ông tham gia sản xuất bộ phim tài liệu cho kênh Russia Today, bộ phim được phát sóng vào tháng 10.

Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia, Chhay Kim Khoeun cho biết ông Rath Rott Mony đã bị trục xuất khỏi Thái Lan theo yêu cầu của Pnom Penh.

Vợ của ông Mony trước đây đã bày tỏ lo ngại chồng bà sẽ bị bỏ tù nếu bị trả về Campuchia. Bà cho biết một nhân viên đặc trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc là người đã báo tin cho bà rằng chồng bà bị trục xuất.

Bà Long Kimematng, vợ ông Mony, nói với Reuters: “Tôi hy vọng tòa án sẽ điều tra vụ án xét xử chồng của tôi một cách công bằng”.

Bộ phim tài liệu mà ông Mony thực hiện có tựa đề là “mẹ tôi đã bán tôi đi”, bộ phim kể về một cô gái nghèo người Campuchia bị bán đi, buộc phải hành nghề mại dâm.

Nhà cầm quyền Pnom Penh cho biết cô gái và mẹ cô đã được trả 200 đô la để nói dối trong bộ phim tài liệu, điều này đã làm tổn hại đến danh tiếng của đất nước. Tuy nhiên, kênh Russia Today trong một tuyên bố vào ngày 7/12 nói rằng họ không bao giờ trả tiền cho những người tham gia chương trình hoặc được họ phỏng vấn.

Nguyên Anh